The First Responders 2

ชื่อเรื่อง : 소방서 옆 경찰서 2 / The First Responders 2 
ประเภท : ดราม่า
จำนวนตอน : 12
ออกอากาศช่อง : SBS
ช่วงออกอากาศ : 4 ส.ค. 2023 
วันเวลาออกอากาศ : ศุกร์ เสาร์ 20.00 น.


สปอยล์ The First Responders 2 ตอนที่ 3

ร่างที่พบในที่เกิดเหตุคือศพของบงโดจิน ซงซอลอยู่ที่โรงพยาบาลและได้พบกับโดจินในฝัน เขาสวมแหวนวงนั้นให้กับเธอและบอกว่า ช่วงหลังเขากลัวการเข้าไปผจญกองเพลิงเพราะกลัวว่าจะไม่ได้กลับออกมาพบเธออีก ซงซอลรู้สึกแปลกใจกับคำพูดของโดจินจนน้ำตาไหลออกมาทั้งที่ยังไม่ได้สติ 

โฮแกต้องการกลับไปรื้อคดีวางเพลิงต่อเนื่องตั้งแต่แรกเพื่อวิเคราะห์เหยื่อ เขารู้ดีว่าเป้าหมายของคนร้ายคือนักดับเพลิง การตายของโดจินมีแนวโน้มว่าเป็นการฆาตกรรม เพราะเขามองเห็นเปลวไฟรูปดาวก่อนเกิดการระเบิด ศพของเขาไม่ได้สวมหน้ากากทั้งที่ยังมีออกซิเจนเหลืออยู่ 

เพื่อนร่วมงานทุกคนต่างก็โศกเศร้าเสียใจกับการจากไปของโดจินโดยเฉพาะหัวหน้าด็กโกซุน โฮแกเสียใจไม่น้อยไปกว่าใครแต่เขาต้องเก็บอารมณ์และตั้งสติในสถานการณ์เช่นนี้ หมอยุนเป็นผู้ชันสูตรศพของโดจิน เนื้อบริเวณนิ้วข้างซ้ายของเขามีร่องรอยการสวมแหวน เธอพบผลึกสีขาวตกค้างอยู่ในหลอดอาหารและกระเพาะอาหารก่อนที่เขาจะเสียชีวิต มันคือสารประกอบของเทียนซึ่งมีคุณสมบัติควบคุมเวลาเผาไหม้ได้ตามวัสดุและขนาด 

การฌาปนกิจร่างของโดจินผ่านไปด้วยความโศกเศร้า โฮแกพาซงซอลไปที่หลุมศพของโดจินหลังจากที่อาการดีขึ้น 

ต้นเหตุเพลิงไหม้โกดังสินค้าอยู่ทางด้านทิศตะวันออก แต่เกิดการปะทุระเบิดครั้งที่สองทางด้านทิศตะวันตกซึ่งทำให้โดจินเสียชีวิตและพบสารประกอบเทียนอยู่ในกระเพาะอาหารของเขา หมอยุนและซงซอลกับอันนาร่วมกับเจ้าหน้าที่บางคนจึงช่วยกันจำลองสถานการณ์ที่เป็นไปได้ในโกดังที่เกิดเหตุ พวกเขาสรุปว่ามีการจุดเทียนที่ปากภาชนะพิเศษของกองทัพที่ใส่น้ำมันเบนซิน เพราะหลังจากการะเบิดแล้วจะไม่เหลือร่องรอยหรือหลักฐาน บงโดจินดับเทียนเหล่านั้นบางส่วนเพื่อถ่วงเวลาการระเบิด เพื่อปกป้องชีวิตคนอื่นที่กำลังจะเข้าไปช่วยเขาและกลืนเทียนเพื่อปกป้องหลักฐานไม่ให้สลายไปกับกองเพลิง 

คนร้ายใช้เทียนชนิดพิเศษที่ใช้ในพิธีทางศาสนาซึ่งประกอบด้วยสารพาราฟินที่มีจุดหลอมเหลวสูง เขาจุดเทียนไว้ที่โกดังเพื่อถ่วงเวลาการปะทุ และรีบไปวางเพลิงที่ศูนย์การค้าเพื่อให้เกิดเพลิงไหม้ทั้งสองแห่งเวลาเดียวกับที่โกดัง โฮแกและมยองพิลไปที่โรงงานผลิตเทียนและสืบรูว่า คนสั่งซื้อเทียนคือยังซังมันอยู่ที่โดชุนวิลล่าย่านมูยองที่เกิดเหตุวางเพลิงต่อเนื่องจุดแรก ซึ่งซงซอลเคยช่วยชีวิตเขาไว้ 

ซงซอลนำของใช้ของโดจินไปเก็บที่บ้านของเขา เธอรู้สึกคุ้นกับภาพถ่ายเมื่อสิบปีก่อนซึ่งตรงกับวันนี้พอดี ซงซอลถือภาพถ่ายนั้นและพบกับชายในรูปขณะที่ลิฟต์เปิดออก เธอกำลังจะโทรหาโฮแกแต่ชายคนนั้นเดินตรงมาหาเธอพร้อมกับค้อนปอนด์ที่อยู่ในมือ