Skip to main content

สปอยล์ตอนที่

39-40


คิมชาซึงทูลพระเจ้าจินฮึงให้กำจัดสองพ่อลูกแฮจีวอลและแฮโมยง นอกจากสองคนนี้แล้วพระองค์ยังทรงตั้งพระทัยว่าจะกำจัดโกกอนด้วยเช่นกัน ใต้เท้าแฮจีวอลตำหนิลูกสาวที่หลงรักโกกอนจนมองไม่เห็นจุดจบของเขา แต่โมยงบอกว่าความรักของนางจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง

พระเจ้ายองยางทรงลงโทษพระมเหสีจินด้วยการเนรเทศออกจากวังหลวง ขณะที่พระองค์เองทรงนำกำลังเสริมไปช่วยอนดัลและองค์หญิงที่ป้อมอาดัน ระหว่างทางพระองค์ได้รับข่าวดีว่าดัลสามารถกอบกู้ป้อมอาดันกลับคืนมาได้แล้ว แต่ทรงกังวลว่าหากกองทัพหลักของชิลลามาถึง สถานการณ์จะยิ่งแย่ลงกว่านี้

สปอยล์ตอนที่

37-38


องค์หญิงบอกให้โกกอนกลับชิลลาและขอให้ลืมเรื่องราวทั้งหมดที่โคกูรยอ แต่โกกอนบอกว่าเขามาที่นี่เพราะอยากตาย ในกลางดึกใต้เท้าจินพีลนำลูกธนูไปถวายฝ่าบาทและทูลว่ามันคือลูกธนูที่โกวอนพโยใช้สังหารพระมเหสียอน ฝ่าบาทจึงทรงตัดสินพระทัยว่าจะประหารโกกอน องค์หญิงจึงรีบพาโกกอนแลละแฮโมยงหนีโดยผ่านทางห้องลับของนาง ฝ่าบาทไม่พอพระทัยจึงสั่งขังองค์หญิงและส่งทหารออกตามหาโกกอน ต่อมาเผ่าซุนโนถูกจับข้อหากบฏ เพราะฝ่าบาททรงเชื่อว่าเป็นแผนการขององค์หญิง

สปอยล์ตอนที่

35-36องค์รัชทายาทโกวอนหรือพระเจ้ายองยางในปัจจุบัน ทรงไม่พอพระทัยที่ถูกกาจินตำหนิในท้องพระโรงต่อหน้าเสนาบดี ทรงคิดว่านางอวดเก่งที่ชนะศึกกลับมาและชาวเมืองต่างซาบซึ้งที่นางช่วยเหลือพระราชาผู้เป็นน้องชาย แม้กาจินจะทูลว่านางไม่ได้คิดเช่นนั้นก็ตาม พระเจ้ายองยางจึงปลดนางออกจากตำแหน่งในกองทัพเพราะยังเห็นแก่ความเป็นพี่น้อง

พุงแกและทาราจินแต่งงานกันแล้ว ขณะที่ดัลใช้ชีวิตตามลำพังและยังคงเห็นภาพหลอนของแม่ แม้ในใจจะคิดถึงกาจินตลอดเวลา แต่เขากลัวว่าการได้พบกับนาง จะทำให้เกิดการนองเลือดขึ้นอีก พุงแกแวะไปหาดัลทุกครั้งเมื่อเปลี่ยนฤดูกาลและขอให้เขากลับไปอยู่กับองค์หญิงที่วัง แต่ดัลปฏิเสธ

สปอยล์ตอนที่

33-34


พระเจ้าพยองวอนตัดสินพระทัยจะประหารโกวอนพโยและโกกอนในวันรุ่งขึ้น มาดามซาและหนูน้อยวอลเดินทางมาหาดัลที่พยองยาง เมื่อได้เข้าเฝ้าพระเจ้าพยองยาง มาดามซาจึงทูลขออนุญาตให้ดัลกลับไปกับนางเพื่อใช้ชีวิตอย่างอิสระตามเดิม ดัลไม่พอใจที่แม่ทูลขอแบบนั้น เพราะเขาต้องการอยู่กับกาจินที่นี่ กาจินเห็นมาดามซาไอเป็นเลือด จึงให้นางพักรักษาตัวและนำสมุนไพรอย่างดีมาให้ดื่ม มาดามซาขอให้กาจินรับปากว่าจะปกป้องดัลตลอดไป

สปอยล์ตอนที่

31-32หลังจากเสร็จธุระที่ป้อมฮวังจู โกซังชอลก็ถูกลูกน้องของโกกอนสังหารตามคำสั่งของเขา โกกอนโกหกพ่อว่าองค์หญิงติดสินบนโกซังชอล เมื่อถูกจับได้จึงคิดจะหลบหนีและสู้กับลูกน้องของเขาจนตาย โกวอนพโยเชื่อตามที่ลูกบอก และเกรงว่าเรื่องการติดสินบนนี้จะมีผลต่อเผ่าคเยรู โกกอนส่งจดหมายถึงแฮโมยงและบอกว่าเขากำจัดโกซังชอลแล้ว และตอนนี้พวกเขาทั้งคู่จะต้องเก็บตัวกันสักพัก แม้ว่าจะคิดถึงกันเพียงใดก็ตาม แฮโมยงส่งจดหมายถึงองค์หญิงเพื่อบอกว่านางพบดูจุงซอแล้ว และนี่คือการแสดงความภักดีต่อองค์หญิงเป็นครั้งสุดท้าย แฮโมยงหวังว่าองค์หญิงจะต้องมาพบนางตามแผน จากนั้นนางก็จะโรยผงนอนหลับและสังหารองค์หญิงทันที

สปอยล์ตอนที่

29-30


หลังจากที่องค์หญิงพิสูจน์ได้ว่าพระมเหสีจินและโกวอนพโยเป็นชู้กัน นางก็ขอให้พระมเหสีจินออกจากวังไปเงียบๆเพื่อเห็นแก่องค์ชายกอนมู ส่วนโกวอนพโยจะต้องมอบบางอย่างเพื่อนาง ต่อมาพระมเหสีจินทูลลาฝ่าบาทโดยอ้างว่าจะไปพักฟื้นร่างกายและสวดภาวนาที่วัดฮอบ็อบ

องค์หญิงไม่โกรธนางในกงซอนที่ตกเป็นทาสรับใช้โกวอนพโย เพราะรู้ดีว่านางไม่มีทางเลือกเมื่อเขาใช้เรื่ององค์รัชทายาทมาขู่ แต่ต่อไปนี้ห้ามหลอกลวงนางอีก และไม่นำเรื่องการคบชู้ของพระมเหสีไปทูลฝ่าบาท

สปอยล์ตอนที่

27-28


ดัลและกาจินไปช่วยพระเจ้าพยองวอนและองค์รัชทายาทได้ทัน กาจินต่อสู้กับดูจุงซอแต่ก็ไม่อาจฆ่าเขาได้เพราะสำนึกในบุญคุณที่เคยเลี้ยงดู ต่อมาดูจุงซอถูกขังคุก หมอหลวงถวายยาถอนพิษให้ฝ่าบาทและองค์รัชทายาทจนพ้นขีดอันตราย

กาจินให้ดัลเดินทางไปหุบเขาผีคนเดียว เพื่อชวนเผ่าซุนโนมาอยู่ที่พยองยาง ส่วนนางจะสืบว่าใครอยู่เบื้องหลังดูจุงซอและใครเป็นคนข่มขู่ฝ่าบาท

สปอยล์ตอนที่

25-26


แม้สุขภาพของพระเจ้าพยองวอนไม่สู้ดีนัก แต่พระองค์และองค์รัชทายาทตัดสินพระทัยจะนำทัพเพื่อทำสงครามกับกองทัพโจวตอนเหนือที่กำลังบุกชายแดน โดยรวมกองทัพทั้งหมดที่มีกับกองทัพของสภาเผ่าทั้งห้า

กาจินและหัวหน้าซาอุนอัมตัดสินใจที่จะร่วมรบครั้งนี้ด้วย นอกจากเป็นการช่วยเหลือโครกูรยอแล้ว หากได้ชัยชนะกลับมา เผ่าซุนโนก็จะได้ความดีความชอบและกลับมาฟื้นฟูอีกครั้ง คุณนายซามอบชุดเกราะของท่านแม่ทัพอนอยอบให้กับอนดัลเพื่อใส่ออกไปรบในครั้งนี้

สปอยล์ตอนที่

23-24


การใช้ดาบฆ่าคนครั้งแรก ทำให้ดัลรู้สึกผิด แม้กาจินจะปลอบใจว่าเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ เพราะโกวอนพโยส่งคนเหล่านั้นมาฆ่าพวกเขา และดัลก็ได้ช่วยชีวิตนางและแม่เอาไว้ คุณนายซาปลอดภัยเพราะลูกธนูไม่โดนจุดสำคัญ

โกกอนยังไม่ได้คำตอบจากแฮโมยงว่านางเป็นสายลับให้ชิลลาตั้งแต่เมื่อไร หรือว่านางเป็นชาวชิลลาอยู่แล้วกันแน่ แม่ทัพโกซังชอลยังไม่ตายจากปลายดาบของดัล แต่เขาบาดเจ็บสาหัสกลับมา โกกอนไม่พอใจที่พ่อส่งคนไปฆ่าองค์หญิงโดยไม่บอกเขา โกวอนพโยยืนกรานว่าเขาจะกำจัดคนที่เป็นเสี้ยนหนามแผนการของเขาทั้งหมด

สปอยล์ตอนที่

21-22


โกกอนรู้แล้วว่าแฮโมยงคือสายลับของชิลลา แต่เขาก็ไม่ได้บอกเรื่องนี้กับพ่อ โกวอนพโยสั่งให้โกกอนจับตาดูองค์หญิงให้ดี เพราะการไปอยู่กับดัลที่เผ่าซุนโน นางต้องมีเหตุผลอะไรสักอย่าง โกวอนพโยคิดว่าเมื่อได้จังหวะที่ดี เขาก็จะถอนรากถอนโคนเผ่าซุนโนทิ้ง

เมื่อถูกแม่จับได้ว่าฝึกเรียนดาบ ดัลจึงบอกว่าเขาต้องการเป็นแม่ทัพที่เก่งกาจเหมือนกับพ่อ แต่แม่ของเขาบอกว่านั่นไม่ใช่ความต้องการของแม่ทัพอนฮยอบ คุณนายซายังคงโกรธดัลจนไม่ยอมกินข้าว กาจินจึงบอกให้ดัลไปคุยกับแม่ตามความรู้สึกจริงๆ ในใจ ดัลยังคงยืนกรานเจตนาเดิมของเขา คุณนายซาจึงไม่อาจทัดทานได้

Subscribe to River Where the Moon Rises