Under The Queen’s Umbrella

Under The Queen’s Umbrella (ใต้ร่มราชินี)

ชื่อเรื่อง : The Queen's Umbrella / Shuroop / 슈룹
ประเภท : ดราม่า ประวัติศาสตร์
จำนวนตอน : 16
ออกอากาศช่อง : tvN
ช่วงออกอากาศ : 15 ต.ค. 2022 - 4 ธ.ค. 2022
วันเวลาออกอากาศ : เสาร์ - อาทิตย์ 19.00 น.


สปอยล์ Under The Queen’s Umbrella ตอนที่ 12

องค์ชายรัชทายาทซองนัมเสด็จเข้าเฝ้าพระพันปีตามธรรมเนียม ถึงแม้จะทรงรู้ว่าไม่ใช่คนโปรดของพระนางก็ตาม พระองค์ทรงตรัสตอบโต้พระพันปีอย่างเฉลียวฉลาดและรู้ทันพระนาง สนมฮวังพาองค์ชายอึยซองไปทูลลาพระพันปีเพื่อออกไปใช้ชีวิตนอกวังซึ่งฝ่าบาททรงพระกรุณาพระราชทานเรือนพักที่อยู่ใกล้กับวังหลวง พระพันปีทรงตรัสเป็นนัยว่าจะจับตาดูอึยซองซึ่งเป็นเด็กพิเศษ เพราะทรงรู้แล้วว่าองค์ชายไม่ใช่โอรสที่แท้จริงของฝ่าบาทแต่ยังคงเก็บเป็นความลับ

นอกจากตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงการคลังแล้ว ท่านพัคคยองอูยังขอพระราชทานตำแหน่งซอยอนกวันจากฝ่าบาทด้วย (ตำแหน่งดูแลการศึกษาขององค์รัชทายาท) ในการศึกษาวันแรกขององค์รัชทายาทโดยมีองค์ชายโบกอมเป็นพระสหายร่วมศึกษา องค์ราชานีทรงกังวลว่าเหล่าอาจารย์จะใช้วิธีชินบังรเยซึ่งเป็นทั้งพิธีต้อนรับบัณฑิตใหม่และวิธีตั้งคำถามทดสอบเพื่อให้ขายหน้าและหาจุดอ่อนขององค์รัชทายาท ซึ่งจะเป็นโอกาสของท่านอัครมหาเสนาบดีฮวัง แต่องค์รัชทายาทก็ทรงตอบได้อย่างเป็นเลิศทุกคำถามและผ่านพ้นไปได้

เริ่มมีประกาศรับสมัครพระชายาสำหรับองค์รัชทายาท พระพันปีทรงเล็งบุตรสาวของตระกูลชั้นสูงไว้สามคนและหนึ่งในนั้นก็คือบุตรสาวของใต้เท้ายุนเสนาบดีกลาโหม พระมเหสีจึงทรงดำริจะเฟ้นหาหญิงสาวเพื่อมาเป็นผู้ท้าชิงเช่นกัน พระนางทรงปลอมเป็นสามัญชนและเสด็จออกนอกวังเพื่อคัดเลือกหญิงสาว

จนกระทั่งได้พบกับคุณหนูยุนชองฮาที่ถูกพระทัยที่สุด เมื่อได้คุยกันแล้วจึงทำให้พระนางรู้ว่าคุณหนูยุนไม่สนใจสมัครตำแหน่งพระชายาเพราะมีชายในดวงใจอยู่แล้วซึ่งก็คือองค์รัชทายาทซองนัมที่นางคิดว่าเป็นเพียงผู้ตรวจราชการ องค์ราชินีจึงตรัสให้นางกลับไปทบทวนหากจะลงสมัครเพราะชายที่นางมีใจให้นั้นก็คือองค์รัชทายาท นอกจากนั้นองค์ราชินีทรงสอนกฎหมายยกเว้นสามข้อสำหรับหญิงที่แต่งงานแล้วเพื่อเป็นเกราะป้องกัน

พระพันปีเสด็จไปที่บ้านใต้เท้ายุนเพื่อดูตัวและทดสอบสติปัญญาลูกสาวอีกสองคนของเขา แต่ทันใดนั้นเองคุณหนูยุนกลับบ้านด้วยความตื่นเต้นและบอกกับพ่อว่านางต้องการเป็นพระชายาให้ได้ พระพันปีจึงขอให้คุณหนูยุนเป็นคนของพระนางและรายงานความเคลื่อนไหวขององค์รัชทายาทให้พระนางทรงทราบทุกเรื่องโดยไม่มีความลับ

ใต้เท้ายุนเป็นห่วงลูกสาวที่ตกเป็นเครื่องมือของพระพันปีที่ต้องการลากองค์รัชทายาทลงจากตำแหน่ง แต่หลังจากนั้นองค์ราชินีเสด็จไปพบใต้เท้ายุนและเสนอที่จะรับคุณหนูยุนเป็นพระชายาโดยพระนางจะเป็นผู้ปกป้อง แต่ขอให้ใต้เท้าช่วยเป็นเกราะปกป้ององค์รัชทายาทด้วยเพราะทรงทราบดีว่าเขาคือคนของพระพันปี

หมอหลวงควอนอยู่ที่ฮันซองเพื่อเตรียมการบางอย่าง องค์ราชินีจึงมีรับสั่งให้ราชองครักษ์ไปหาเบาะแสและสืบความเคลื่อนไหวเพราะหมอหลวงคอวนคือคนเดียวที่จะยืนยันได้ว่าองค์รัชทายาทพระองค์ก่อนสวรรคตด้วยสาเหตุใด


หมอหลวงควอนปลอมตัวเข้าไปหากบฏซอฮัมด็อกที่คุกและเอายาให้โดยบอกว่าเป็นยาที่ทำให้หายใจติดขัดและชักชั่วคราว และหลังจากที่ซอฮัมด็อกถูกส่งตัวไปที่สำนักหมอหลวงแล้ว เขาก็จะช่วยพาหลบหนีก่อนที่จะมีการไต่สวน ซอฮัมด็อกเชื่อใจและยอมกินยานั้นโดยไม่รู้ว่ามันคือยาพิษเพื่อฆ่าปิดปาก หลังจากที่ฝ่าบาททรงทราบว่าซอฮัมด็อกกินยาฆ่าตัวตาย พระองค์จึงทรงมีรับสั่งให้องครักษ์ของพระองค์จับตาดูความเคลื่อนไหวของพวกที่เคยติดต่อกับอดีตพระมเหสียุนกับลูกชาย เพราะมีราชประสงค์จะกวาดล้างกลุ่มกบฎซึ่งอาจมีคนในวังหลวงเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดอยู่ด้วย

หมอโทจีและหมอควอนประชุมสมาชิกเพื่อหาข้อพิสูจน์การสวรรคตของอดีตองค์รัชทายาทแทอินว่าเป็นการลอบปลงพระชนม์ไม่ใช่อาการเจ็บป่วยและจะใช้เรื่องนี้เป็นข้ออ้างโจมตีกษัตริย์

สนมฮวังแอบไปพบกับหมอหลวงควอนที่นอกวังเพื่อถามถึงชนิดของยาพิษที่เขาถวายองค์รัชทายาทพระองค์ก่อน และรับปากว่าจะช่วยพาเขากลับเข้าวัง

คุณหนูยุนได้รับเลือกเป็นพระชายาโดยการตอบคำถามขององค์ราชินีที่ได้ทรงสอนไว้ในครั้งแรกที่พบกันซึ่งไม่มีคู่แข่งคนใดตอบได้ นางจะยังไม่ได้พบกับองค์รัชทายาทและต้องเก็บตัวอยู่ในตำหนักเพื่อเรียนรู้หลักสูตรราชวงศ์จนกว่าจะถึงวันอภิเษกโดยมีองค์ราชินีที่ทรงช่วยเหลือ

แม้ว่าองค์รัชทายาททรงดีพระทัยที่ได้พบนางอีกครั้งเพราะคิดว่าเป็นพรหมลิขิต แต่พระองค์ก็ไม่อาจร่วมหอคืนแรกกับนางได้ เพราะทรงทราบมาว่านางคือคนของพระพันปี