Under The Queen’s Umbrella

Under The Queen’s Umbrella (ใต้ร่มราชินี)

ชื่อเรื่อง : The Queen's Umbrella / Shuroop / 슈룹
ประเภท : ดราม่า ประวัติศาสตร์
จำนวนตอน : 16
ออกอากาศช่อง : tvN
ช่วงออกอากาศ : 15 ต.ค. 2022 - 4 ธ.ค. 2022
วันเวลาออกอากาศ : เสาร์ - อาทิตย์ 19.00 น.


สปอยล์ Under The Queen’s Umbrella ตอนที่ 15


หลังจากที่หมอหลวงควอนหรืออีอิกฮยอนฆ่าหมอโจกุกยองแล้ว เขาจึงไปหาบันทึกชันสูตรพระศพองค์ชายแทอินที่ซ่อนไว้ใต้พื้นของสำนักหมอหลวง แต่ทว่ามันไม่ได้อยู่ที่นั่นเพราะองค์ราชินีทรงเก็บไปก่อนหน้านั้นแล้ว อีอิกฮยอนทูลความจริงว่าในตอนแรกเขาไม่ได้เข้าวังหลวงเพื่อการแก้แค้น แต่ต้องการสืบหาสาเหตุการสวรรคตขององค์รัชทายาทแทอิน

เมื่อรู้ว่าอดีตองค์รัชทายาททรงประชวรด้วยโรคขาดพระโลหิตเหมือนกัน เขาจึงยืมพระวรกายของพระองค์สืบหาสาเหตุโดยการฝังเข็มเพื่อให้เลือดออกที่อวัยวะภายใน และค่อยๆให้ดื่มคันซูทีละนิดจนกระทั่งสวรรคตเมื่อเขาหยุดถวายยา อีอิกฮยอนคิดว่าการแก้แค้นครั้งนี้เป็นไปอย่างชอบธรรมเพื่อแม่ของเขา(อดีตพระมเหสียุน)ที่ต้องหลั่งน้ำตาเมื่อสูญเสียโอรสไปทีละคนจนกระทั่งเหลือเขาเพียงคนเดียว เขาต้องการเปิดเผยสาเหตุการตายขององค์รัชทายาทแทอินและทำทุกอย่างให้กลับคืนสู่สภาพเดิมให้ได้ ซึ่งองค์ราชินีจะไม่ทรงยอมให้เป็นเช่นนั้นเด็ดขาด และจะทำให้เขาต้องชดใช้โทษที่สังหารโอรสของพระนาง ทหารองครักษ์นำกำลังมาล้อมจับแต่เขาหนีรอดไปได้ ขณะที่ทหารของฝ่าบาทบุกจับกลุ่มกบฏของหมอโทจี

องค์ราชินีทูลฝ่าบาทว่าหมอหลวงควอนคือองค์ชายอีอิกฮยอนที่สังหารองค์รัชทายาท ตอนนี้พระนางมีหลักฐานแล้วแต่ต้องการคำสารภาพจากเขา ฝ่าบาทจึงทรงตรัสว่าต้องจับเขามาชดใช้ให้ได้ แต่เขาจะเป็นเพียงหมอหลวงที่สังหารองค์รัชทายาทเท่านั้นไม่ใช่องค์ชายอีอิกฮยอน

อดีตพระมเหสยุนหนีไปหลบซ่อนที่อื่นแล้ว ขณะที่อีอิกฮยอนไปหลบซ่อนตัวและขอความช่วยเหลือจากองค์ชายอึยซองโดยให้ช่วยพาเขาเข้าวังเพื่อตามหาบันทึกชันสูตรฉบับนั้นได้เพื่อโค่นบัลลังก์กษัตริย์องค์ปัจจุบันและยกระดับการสืบเชื้อสายตรง เมื่อมีการเลือกกษัตริย์พระองค์ใหม่ องค์ชายอึยซองก็จะได้ตำแหน่งนั้น

องค์ราชินีไม่ทูลฝ่าบาทว่าบันทึกชันสูตรอยู่กับพระนางเพราะอย่างน้อยพระองค์จะต้องทรงไว้ชีวิตหมอหลวงควอนเพื่อถามหาสิ่งนี้ และหมอหลวงควอนก็จะต้องกลับมาหาพระนางเพื่อบันทึกฉบับนี้เช่นกัน

ถึงแม้ว่าฝ่าบาทจะทรงทราบว่าพระพันปีคือผู้ที่สังหารองค์รัชทายาทแทอิน แต่ในตอนนั้นพระองค์ก็ทรงทำอะไรไม่ได้นอกจากเพิกเฉย เพราะความโลภของพระองค์ที่อยากจะครองบัลลังก์ ทรงมีรับสั่งให้ตามหาหมอหลวงควอนและถามหารายงานชันสูตร หลังจากนั้นก็สังหารเขาได้ทันที

นอกจากฝ่าบาทที่ต้องการสังหารหมอหลวงควอนเพื่อปิดปากเรื่องในอดีตแล้ว หากตัวตนที่แท้จริงของเขาถูกเปิดเผย พระพันปีก็คงไม่ไว้ชีวิตเขาเช่นกัน แต่องค์ราชินีต้องการตัวหมอหลวงควอนเพื่อให้เขาสารภาพว่าเป็นผู้สังหารองค์รัชทายาทและพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของพระชายาก่อนที่จะพานางและพระราชนัดดากลับวังหลวง

องค์ราชินีทูลพระพันปีว่าหมอหลวงควอนคือองค์ชายอีอิกฮยอนที่ฆ่าหมอโจกุกยองและคนต่อไปก็อาจจะเป็นพระพันปีซึ่งเป็นผู้บงการการสังหารองค์รัชทายาทแทอิน พระนางยื่นข้อเสนอให้พระพันปีโดยให้ตามหาตัวหมอหลวงควอนเพื่อแลกกับบันทึกชันสูตรซึ่งถือเป็นความลับของพระพันปี

ระหว่างที่หมอหลวงตรวจร่างกายของพระชายาที่หมดสติ ซังกุงส่วนตัวจึงบอกว่าพระชายามีโรคประจำตัวอยู่แล้วเพราะอัตราการเต้นของหัวใจช้ากว่าคนทั่วไป หมอหลวงจตรวจชีพจรของนางและพบว่ากำลังตั้งครรภ์ ข่าวดีนี้แพร่กะจายไปทั่ววัง พระพันปีทรงรู้สึกได้ว่าท่านเสนาบดีกลาโหมยุนเปลี่ยนไป เพราะเขาขัดคำสั่งของพระนางที่จะมอบข้อมูลทั้งหมดของหมอหลวงควอนโดยอ้างว่าอยู่นอกเหนือจากหน้าที่ของเขา

องค์ชายอึยซองถามเรื่องส่วนตัวของหมอหลวงควอนซึ่งเขาบอกว่ามีแม่ชรากับลูกชายหนึ่งคน สิ่งที่เขาต้องการหากองค์ชายอึยซองได้ครองบัลลังก์แล้วก็คือบ้านหลังเดิมเพื่อที่จะได้อยู่กับแม่และลูกชายของเขา องค์รัชทายาทซองนัมเสด็จไปเยี่ยมพระราชนัดดาและทรงสัญญาว่าอีกไม่นานจะได้กลับเข้าวัง

พระชายาทรงวิ่งเพื่อให้ทันเวลาไปแอบดูองค์รัชทายาทเสด็จเข้าศึกษาในช่วงบ่าย ทำให้เหล่านางกำนัลที่เห็นต่างก็ร่ำลือว่าไม่ได้ทรงครรภ์จริง เรื่องนี้จึงเข้าทางพระพันปีที่ต้องการปลดนางเพื่อสั่งสอนเสนาบดีกลาโหมและต่อรองกับองค์ราชินี พระพันปีมีรับสั่งกับหมอหลวงให้กลับคำว่าพระชายาไม่ได้ทรงครรภ์แต่เป็นการตรวจผิดพลาดเพราะชีพจรของนางไม่ปกติเนื่องจากโรคหัวใจ

เมื่อทุกคนคิดว่าพระชายาไม่ได้ทรงครรภ์ องค์รัชทายาทซองนัมจึงทรงโอบกอดปลอบใจนางและตรัสว่าไม่จำเป็นต้องมีลูกก็ได้เพราะเป็นห่วงสุขภาพโรคหัวใจของนาง

องค์ราชินีนำบันทึกชันสูตรไปถวายพระพันปีเพื่อปกป้องตำแหน่งให้พระชายาและตรัสว่านอกจากบันทึกฉบับนี้แล้ว อาจจะมีบันทึกเหตุการณ์ในวันนั้นฉบับอื่นอีกก็ได้ พระพันปีรับสั่งให้ท่านอัครมหาเสนาบดีนำตัวหมอหลวงควอนมาถวายเพื่อแลกกับชีวิตของสนมฮวังและองค์ชายอึยซองที่ไม่ใช่โอรสของฝ่าบาท

ระหว่างที่ท่านอัครมหาเสนาบดีกำลังพาหมอหลวงควอนเข้าวัง ฝ่าบาททรงอ่านจดหมายของเขาเพื่อนำกำลังเข้าจับกุมในเวลาสามทุ่ม หมอหลวงควอนไหวตัวทันและฆ่าท่านอัครมหาเสนาบดีเพื่อชดใช้ให้กับเหล่าพี่น้องของเขาที่ถูกสังหารเมื่อยี่สิบปีก่อน จากนั้นเขาจึงบุกไปที่ตำหนักพระพันปีหมายจะสังหารพระนางเช่นกัน แต่พระพันปีทรงวางแผนไว้ล่วงหน้าแล้วโดยให้ซังกุงนัมปลอมตัวเป็นพระนางอยู่หลังม่าน พระสนมฮวังที่ถูกเรียกไปที่ตำหนักจึงรู้ความจริงว่าเขาคืออีอิกฮยอนที่หลอกใช้นางเพื่อให้กำเนิดทายาทองค์ชายอึยซอง องค์ชายอึยซองถูกพระพันปีหลอกใช้ให้ไปฆ่าพ่อตัวเองโดยที่ไม่รู้ ก่อนที่หมอหลวงควอนจะสิ้นใจเขาได้บอกความจริงกับองค์ชายอึยซองว่าเขาคือพ่อที่แท้จริง

องค์ราชินีทรงเป็นห่วงพระพันปีและรีบวิ่งไปหาแต่พบว่าพระนางกำลังยืนเผาบันทึกชันสูตรฉบับนั้นอย่างอารมณ์ดีพร้อมกับบอกว่าเสียดายที่ไม่ได้เห็นฉากที่ลูกฆ่าพ่อตัวเอง