Under The Queen’s Umbrella

Under The Queen’s Umbrella (ใต้ร่มราชินี)

ชื่อเรื่อง : The Queen's Umbrella / Shuroop / 슈룹
ประเภท : ดราม่า ประวัติศาสตร์
จำนวนตอน : 16
ออกอากาศช่อง : tvN
ช่วงออกอากาศ : 15 ต.ค. 2022 - 4 ธ.ค. 2022
วันเวลาออกอากาศ : เสาร์ - อาทิตย์ 19.00 น.


สปอยล์ Under The Queen’s Umbrella ตอนที่ 7

ซังกุงพี่เลี้ยงถูกกำจัดก่อนที่องค์ราชินีจะทรงทราบว่าใครคือผู้บงการให้นางลอบวางยาพระราชนัดดา หลังจากเกิดเหตุไฟไหม้เพียงเล็กน้อยที่ตำหนักจุงกุง พระชายาทูลขออนุญาตองค์ราชินีเพื่อไปอยู่นอกวังหลวงเพื่อความปลอดภัยของพระราชนัดดา แต่องค์ราชินีไม่ทรงอนุญาตและขอให้พระชายาเข้มแข็งเพื่อปกป้องลูกๆ ของตนเอง

เมื่อใกล้ถึงวันไต่สวนองค์ราชินีเกี่ยวกับการสวรรคตขององค์รัชทายาท องค์ชายซองนัมจึงทูลฝ่าบาทว่าตนเองคือผู้ที่นำยาสมุนไพรจากภายนอกมาถวายองค์รัชทายและพร้อมจะเปิดเผยเรื่องนี้ โดยขอพระราชทานราชานุญาตพาหมอโทจีและพ่อค้ายาสมุนไพรมาเพื่อพิสูจน์ว่าเป็นการจ่ายยาตามตำรับบังซอซึ่งไม่ใช่สาเหตุของการสวรรคต

พระสนมฮวังและท่านอัครมหาเสนาบดีวางแผนการอย่างต่อเนื่องเพื่อต้อนให้องค์ราชินีจนมุมและถูกปลดจากตำแหน่งให้ได้ ถึงแม้ว่าพระพันปีจะทรงรู้ว่าองค์ราชินีแอบเสด็จไปพบอดีตพระมเหสียุน แต่พระนางก็ไม่อาจเปิดเผยเรื่องนี้ได้เพราะเสี่ยงเกินไปที่ทุกคนอาจจะรู้ว่าพระนางคือคนที่ฆ่าองค์รัชทายาทแทอิน

องค์ชายซองนัมเสด็จไปตามหาหมอโทจีและพ่อค้ายาสมุนไพรแต่ทว่าพวกเขาย้ายไปอยู่ที่อื่นแล้ว พระองค์จึงไม่สามารถพาพวกเขามาเป็นพยานในวันไต่สวนได้ องค์ราชินีทรงคิดแผนการไว้ล่วงหน้าและทรงรู้ว่าหมอหลวงควอนถูกทรมานอย่างสาหัสเพื่อให้สารภาพและโยนความผิดให้พระนางเรื่องยาสมุนไพรจากภายนอกที่นำมาถวายองค์รัชทายาท พระนางจึงตรัสว่าได้ยานั้นมาจากพระชายาซึ่งปรุงถวายองค์รัชทายาทอยู่เป็นประจำเพื่อรักษาอาการของโรคพระฉวี พระชายาจึงถูกนำตัวมาไต่สวนแต่ไม่มีการจดบันทึกการรับยาจากสำนักหมอหลวงตามที่กล่าวอ้าง ฝ่าบาทจึงรับสั่งให้ยุติการไต่สวนไว้ก่อน ทุกคนต่างก็คิดว่าองค์ราชินีทรงโยนความผิดให้พระชายาเพื่อปกป้องตำแหน่งของตนเองไว้

ฝ่าบาทไม่ทรงเห็นด้วยที่เหล่าเสนาเสนอให้ปลดองค์ราชินีหรือเนรเทศพระชายาพร้อมกับพระราชนัดดาเพื่อเป็นการป้องกันการก่อกบฏในอนาคต องค์ราชินีทรงวางแผนต่อไปด้วยการขอร้องพระพันปีและท่านอัครมหาเสนาบดีให้หยุดเดินหมากเพียงเท่านี้ และจะไม่มีการเนรเทศพระชายากับพระราชนัดดาแต่ขอให้ลงโทษด้วยการปลดเป็นสามัญชนเท่านั้น นอกจากนั้นขอให้ใช้วิธีแทคฮยอนสำหรับตำแหน่งองค์รัชทายาท หากเหล่าองค์ชายของพระนางไม่ได้ตำแหน่งนี้ พระนางก็จะทรงลงจากตำแหน่งองค์ราชินีด้วยพระองค์เอง

ฝ่าบาททรงมีคำตัดสินให้หมอหลวงควอนถูกปลดออกจากตำแหน่งและต้องออกไปอยู่นอกวังหลวง พระชายาและพระราชนัดดาถูกลดขั้นเป็นสามัญชนและจะต้องถูกขังอยู่ในบ้านที่ล้อมรั้วลวดหนาม หากผู้ใดติดต่อหรือสนับสนุนพระราชนัดดาให้เป็นองค์รัชทายาท จะถือว่าผู้นั้นเป็นกบฏ

ท่านอัครมหาเสนาบดีฮวังวางแผนจะกำจัดพระชายาและพระราชนัดดาระหว่างเดินทางไปยังสถานที่เนรเทศ แต่องค์ราชินีและองค์ชายซองนัมทรงวางแผนชิงตัวไว้ล่วงหน้าและพาพระชายากับราชนัดดาไปอยู่ที่บ้านหลังหนึ่งซึ่งปลอดภัยที่สุดและไม่มีใครสามารถทำร้ายพระราชนัดดาได้อีก

องค์ชายซองนัมทรงรับปากองค์ราชินีว่าพระองค์จะเป็นองค์รัชทายาทให้ได้เพื่อให้ทุกอย่างกลับมาดั่งเดิมถึงแม้ว่าต้องเดิมพันด้วยอะไรก็ตาม

หมอหลวงควอนออกจากวังและพบหมอโทจีที่รออยู่ระหว่างทาง เขาฝากจดหมายขออภัยโทษองค์ราชินีที่สารภาพออกไปอย่างนั้นเพราะถูกทรมาน แต่เขายืนยันได้ว่าองค์รัชทายาทไม่ได้สวรรคตเพราะยาสมุนไพรที่นำมาจากภายนอก องค์ราชินีสั่งให้ซังกุงสืบประวัติทั้งหมดของหมอหลวงควอน

องค์ราชินนีทรงทูลฝ่าบาทเรื่องวิธีการแทคฮยอนและอยากให้พระองค์ทรงตามหาความหมายที่แท้จริงกลับคืนมา พระนางทรงเชื่อว่าเหล่าองค์ชายของพระนางจะได้เป็นองค์รัชทายาท จึงได้ทรงเอาตำแหน่งของตนเองเป็นเดิมพันกับพระพันปีและท่านอัครมหาเสนาบดีไว้

องค์ชายโบกอมทรงนำตำราเคล็ดลับการอบรมเชื้อพระวงศ์ไปคืนพระพันปี และทูลขอให้พระนางทรงช่วยให้พระองค์ได้เป็นองค์รัชทายาทเฉกเช่นเดียวกับที่ทรงเคยช่วยฝ่าบาทองค์ปัจจุบัน

เหล่าองค์ชายทุกคนมีสิทธิ์เข้าแข่งขันในกระบวนการแทคฮยอน ผู้ที่มีความสามารถและคุณสมบัติที่เหมาะสมที่สุดจะได้รับตำแหน่งองค์รัชทายาทพร้อมกับตำหนักดงกุง