Skip to main content

Alice

ชื่อเรื่อง : 앨리스 / Alice
ประเภท : แฟนตาซี ไซไฟ ข้ามเวลา โรแมนติก
จำนวนตอน : 32 (ออกอากาศวันละ 2 ตอน)
ออกอากาศช่อง : SBS
ช่วงออกอากาศ : 28 ส.ค. 2020 - 17 ต.ค. 2020
วันเวลาออกอากาศ : ศุกร์ เสาร์ 20.00 น.

สปอยตอนที่ 11-12


อีเซฮุนบอกจินกยอมว่าคัมภีร์เล่มนั้นคือจุดจบ ซึ่งเขาเองก็ไม่เข้าใจลึกซึ้งเพราะอาจารย์บอกไว้อย่างนั้น อีเซฮุนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอาจารย์เป็นหญิงหรือชายหรือว่าอายุเท่าไร เพียงแต่ว่าเขาเคยเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับตาตัวเองเท่านั้น อีเซฮุนยังบอกจินกยอมอีกว่า แม่ของเขาก็เคยมาถามเรื่องนี้ สาเหตุก็เพราะลูกชายของเธอ

จินกยอมไปรื้อแฟ้มคดีเก่าที่สถานีตำรวจซงพาซึ่งเป็นเจ้าของคดีอีเซฮุน ในปี 1992 เพราะคิดว่าต้องมีบางสิ่งเกี่ยวข้องกับแม่ของเขา และได้เห็นภาพผู้ต้องสงสัยในลิฟท์ ซึ่งก็คือมินฮยอก จึงคิดว่าหากจับเขาได้ ก็อาจะไขคดีฆาตกรรมยังฮงซอบและคดีลักพาตัวฮงอึนซูรวมทั้งคดีจองกีฮุนได้ในคราวเดียว และคดีแม่ของเขาด้วย

องค์กรอลิซแปลกใจที่จู่ๆ จินกยอมก็รื้อคดีในปี 1992 แต่มินฮยอกคิดว่าไม่ค่อยมีใครรู้เรื่องคดีนี้ จึงไม่น่ามีคนบอกเบาะแสกับจินกยอม จากนั้นพี่ชายของมินฮยอกจึงสั่งลูกน้องให้จับตาดูจินกยอมว่าติดต่อกับใครบ้าง

จินกยอมไปหาแทอีเพื่อฟังความคืบหน้าในการวิเคราะห์ไทม์ไลน์ เขาซื้อกาแฟและขนมปังของโปรดแม่ไปฝากเธอ แทอีขอให้จินกยอมสัญญาว่าจะรักษาข้อมูลเป็นความลับ เพราะเธอได้มาจากห้องแล็บ แทอีบอกว่าในงานวิจัยของฮอว์คิงเรื่องการคาดคะเนการปกป้องลำดับเวลา มีการพิสูจน์แล้วว่าการเดินทางข้ามเวลานั้นเป็นไปไม่ได้ แต่ถ้ามีพลังงานด้านลบ ก็อาจจะเป็นไปได้ จากนั้นเธอจึงไปค้นคว้าเรื่องทะเลดิแรก ซึ่งเป็นสมการชนิดหนึ่ง หากมวลสารทั้งหมดเคลื่อนที่ไปในทิศทางที่พลังงานถูกส่งไป มีเพียงแค่พลังงานลบเท่านั้นที่เคลื่อนที่ในทิศทางตรงกันข้าม ซึ่งงานวิจัยของเธอใช้พลังงานลบในการเปิดรูหนอน จากนั้นเธอก็ให้จินกยอมดูโปรแกรม ที่ใช้สั่งการในสมัยนั้นซึ่งคล้ายกับโปรแกรมในไทม์การ์ดที่เธอกำลังค้นคว้าวิจัยอยู่ โดยในทีมมีกันอยู่ห้าคนและซอกโอวอนเป็นหัวหน้าทีม ซึ่งในปี 2010 ที่เกิดปรากฎการณ์พระจันทร์สีเลือด ซอกโอวอนมาหาเธอที่มหาวิทยาลัยและชวนเธอให้เข้าร่วมทีม จินกยอมได้ฟังดังนั้นจึงนึกถึงเหตุการณ์ที่เขาพบซอกโอวอนที่บ้านเมื่อสิบปีก่อน และบอกแทอีว่าเขาไม่สามารถรักษาสัญญาได้ ก่อนที่จะรีบกลับไป

จินกยอมไปหาซอกโอวอนเพราะรู้ว่าโอวอนตั้งใจเข้าหายุนแทอี จากนั้นเขาจึงถามว่ากำลังค้นคว้าเรื่องอะไรอยู่และเกี่ยวข้องกับการตายของแม่อย่างไร แต่โอวอนบอกว่ายังไม่สามารถบอกได้ และจินกยอมก็เป็นคนสำคัญของเขา แต่หากบอกตอนนี้ จินกยอมก็คงไม่เชื่อ เช่นเดียวกับเมื่อสิบปีก่อน และหากจินกยอมชอบแมวล่ะก็ ลองหาคดีที่เกี่ยวข้องกับแมวของซเรอดิงเงอร์ แล้วเขาจึงจะเชื่อ จินกยอมกระชากคอซอกโอวอนเพราะไม่พอใจที่เขาเล่นลิ้น และบอกว่าหากมีอะไรน่าสงสัย เขาก็จับซอกโอวอนก่อนใคร แทอีซึ่งตามาเห็นเหตุการณ์จึงรีบวิ่งตามจินกยอมออกไป

แทอีไม่เข้าใจว่าทำไมจินกยอมหัวร้อนทุกครั้งที่เจอ ผอ.ซอกโอวอน และรู้ว่าเขาต้องการจับคนที่ฆ่าแม่ จินกยอมจึงบอกว่าเหตุผลที่เขาเป็นตำรวจก็เพื่อจับคนที่ฆ่าแม่ซึ่งเขาตามหามาสิบปีแล้ว แต่ว่ายิ่งขุดคุ้ย เขาก็ยิ่งไม่รู้ว่าแม่ของเขาเป็นใครหรือเป็นคนยังไงด้วยซ้ำ เขาจึงรู้สึกกลัวและอยากรู้มากกว่านี้ แทอีเห็นใจจินกยอมและบอกว่าเธอจะทำทุกวิถีทางเพื่อหาวิธีใช้การ์ดใบนั้น

ขณะที่ขับรถไปส่งแทอี เธอแปลกใจเมื่อรู้ว่าจินกยอมไม่เคยฟังเพลงหรือวิทยุเลย จึงบอกว่าเพราะเขาไม่ฟังเพลงจึงกลายเป็นคนไร้อารมณ์ จากนั้นเธอก็เปิดเพลงและขอให้เขาฝืนใจฟัง

สายสืบดงโฮบอกจินกยอมว่า เป็นเรื่องแปลกที่ก่อนเกิดเหตุ ขาของอีเซฮุนไม่มีปัญหา แต่ตอนที่โดนจับ ข้อเท้าของเขากลับโดนตัด และแผลก็สมานตัวอย่างดีราวกับว่าโดนตัดไปนานแล้ว จินกยอมจึงชวนดงโฮไปพบสายสืบที่ทำคดีนี้ในตอนนั้น แม้จะผ่านมาสามสิบปีแล้ว แต่สายสืบคนนั้นก็ยังจำได้ และบอกว่าอีเซฮุนไม่มีบัตรประชาชนหรือรอยนิ้วมืออยู่ในระบบ แถมยังไม่ยอมพูดอะไรเลย เขาจึงพยายามจับผู้สมรู้ร่วมคิดที่หนีไปแต่ก็ไม่สำเร็จ จินกยอมจึงให้ดูรูปของมินฮยอก แต่สายสืบบอกว่ายังมีผู้หญิงอีกคนหนึ่ง

จินกยอมต้องการให้โดยอนช่วยหาข้อมูลคดีฆาตกรรมฝีมืออีเซฮุน และคดีฆาตกรรมที่เกี่ยวข้องกับแมวซเรอดิงเงอร์ เธอจึงขอให้เขาเลี้ยงอาหารกลางวันเป็นการแลกเปลี่ยน โดยอนไม่พอใจที่เห็นแฟลชไดรฟ์เพลงในรถของจินกยอมซึ่งแทอีให้ไว้ จึงบอกว่าจะนำไปคืนแทอี แต่จินกยอมบอกว่าเขาไปพบแทอีเพื่อขอความช่วยเหลือบางอย่างจากเธอ

มินฮยอกได้รับรายงานว่าได้สัญญาณจากการ์ดที่ห้องวิจัยร่วมมหาวิทยาลัยฮันกุก เขาจึงสั่งให้ส่งโดรนออกไป ก่อนจะรีบตามไปที่นั่นทันที

หลังจากที่โดยอนนำแฟลชไดรฟ์มาคืนแทอีแล้ว เธอเดินสวนทางกับมินฮยอกซึ่งกำลังเดินเข้าไป และจำได้ว่าเขาคือผู้ต้องสงสัยในรูปจากแฟ้มคดีเก่าปี 1992 เธอจึงรีบโทรบอกจินกยอมทันที

เมื่อมินฮยอกไปถึงห้องวิจัย เกิดไฟฟ้าดับทันทีขณะที่แทอีกำลังวิเคระห์ไทม์การ์ด เธอจึงออกมาดูที่หน้าต่างและเห็นโดรนลำนั้น สัญญาณภาพจากโดรนทำให้เจ้าหน้าที่ในองค์กรอลิซมองเห็นแทอีได้อย่างชัดเจน แทอีรีบเก็บไทม์การ์ดเพื่อจะหนีออกไปข้างนอก แต่มินฮยอกเข้ามาพอดีและเล็งปืนไปที่เธอ แต่ต้องลดปืนลงเมื่อเห็นผู้หญิงตรงหน้าคือยุนแทอีคนที่เขารักมากที่สุด ด้วยความกลัวและตกใจแทอีทำไทม์การ์ดตกที่พื้นและถามว่าเขาเป็นใคร มินฮยอกก้มเก็บไทม์การ์ดขณะที่จินกยอมมาถึงพอดีและเกิดการต่อสู้ขึ้น มินฮยอกขอให้จินกยอมถอยไปและบอกว่าจะไปอย่างเงียบๆ แต่จินกยอมไม่ปล่อยให้เขาไปหากไม่คืนไทม์การ์ด จินกยอมขอให้แทอีออกไปข้างนอกขณะที่เขาเล็งปืนไปที่มินฮยอกซึ่งกำลังมองไปที่แทอี จินกยอมได้ไทม์การ์ดกลับคืน แต่แทอีโดนลูกน้องของมินฮยอกใช้ปืนจี้และเดินกลับเข้ามา จินกยอมจำใจต้องวางปืนลงและคืนไทม์การ์ดให้มินฮยอก โดยขอให้ปล่อยแทอีและอย่ายุ่งกับเธออีก

ขณะที่ขับรถกลับ มินฮยอกนึกถึงเรื่องราวของเขากับแทอี ตอนที่เธอเพิ่งเริ่มตั้งครรภ์ ในตอนนั้นเขาโกหกเจ้าหน้าที่หญิงว่าคัมภีร์อยู่ที่อีเซฮุน เธอจึงให้เขากลับไปที่อลิซก่อน ส่วนเธอจะตามหาแทอีซึ่งเป็นเพื่อนของเธอเอง

จินกยอมไปส่งแทอีและบอกว่าเมื่อพวกนั้นได้ไทม์การ์ดกลับคืนไปแล้ว คงจะไม่มาทำอันตรายเธออีก แต่ถ้าเห็นโดรนหรือเกิดเรื่องแปลกๆ ก็ขอให้โทรหาเขาได้ตลอดเวลา แทอีเป็นห่วงความรู้สึกของจินกยอมที่ต้องเสียไทม์การ์ดของแม่ไป แต่เขาบอกว่าไม่เป็นไร เธอบอกว่าเขาเป็นคนน่าอึดอัดแต่ก็รู้สึกสบายใจทุกครั้งเมื่อได้อยู่กับเขา แทอีรู้สึกกลัวที่ต้องอยู่คนเดียวเมื่อน้องสาวส่งข้อความมาบอกว่าจะกลับดึก เธอจึงชวนจินกยอมอยู่กินข้าวกับเธอ จินกยอมกินสปาเก็ตตี้ที่แทอีทำให้และชมว่าเธอทำอาหารเก่งเหมือนกับแม่ของเขา จินกยอมแปลกใจที่เห็นสายตาของมินฮยอกที่มองแทอี แต่เธอบอกว่าไม่รู้จักเขาและสงสัยว่าพวกเขาเป็นใคร

จินกยอมไม่อยากให้เธอตกอยู่ในอันตรายอีก หากว่ายังคงช่วยเขา จึงขอให้เธอลืมเรื่องราวทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นไทม์การ์ดหรือการเดินทางข้ามเวลารวมทั้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นวันนี้ แทอีสงสัยว่าทำไมเขาเป็นห่วงเธอมากขนาดนี้ หรือเป็นเพราะโรคอเล็กซิไธเมียที่จินกยอมเป็นอยู่ ทำให้ไม่รู้ตัวเวลาที่ชอบใคร และจินกยอมจะรู้ตัวหรือไม่หากมีใครแอบชอบเขาอยู่ จินกยอมจึงตอบว่าเขาไม่ได้ทึ่มขนาดนั้น

ผู้กองโกหัวเราะชอบใจเมื่อโดยอนฟ้องว่าจินกยอมนอกใจเธอ แต่ต้องหยุดหัวเราะทันทีเมื่อรู้ว่าผู้หญิงคนนั้นคือยุนแทอี ในขณะเดียวกันแทอีบอกกับเพื่อนรุ่นพี่ว่า เธอได้แอบเลียนแบบโปรแกรมในไทม์การ์ดไว้ โดยที่พัคจินกยอมไม่รู้

เจ้าหน้าที่อลิซแน่ใจว่าแทอีได้ทำสำเนาโปรแกรมของไทม์การ์ดเอาไว้ มินฮยอกจึงบอกว่าเขาจะสืบเรื่องนี้และขอให้เธออย่าเพิ่งรายงาน เธอเตือนมินฮยอกว่า แทอีที่เขาพบ เป็นคนในอดีตซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับอลิซ และไม่ใช่ยุนแทอีที่เคยเป็นคนรักของเขา เพราะอยู่ต่างมิติกันกับอลิซซึ่งเป็นโลกคู่ขนาน อีกทั้งแทอีทั้งสองคนก็มีพื้นเพและนิสัยที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง มินฮยอกจึงบอกเธอว่า เขาเป็นคนนำไทม์การ์ดกลับมา ถ้าหากมีคนเลียนแบบโปรแกรม เขาก็จะเป็นคนรับผิดชอบเรื่องนี้เอง

จินกยอมกำลังรื้อคดีของ ดร.จางดงชิก จึงรู้จากสายสืบดงโฮว่า เขามีลูกสาวเพียงคนเดียว เพราะแม่ของเด็กเสียชีวิตตั้งแต่ตอนคลอด ญาติของเขามารับเด็กไป หลังจากที่ ดร.จางดงชิกเสียชีวิต ซึ่งไม่รู้ว่าญาติคนนี้เป็นใคร โดยอนแจ้งจินกยอมว่าไม่พบคดีฆาตกรรมที่เกี่ยวข้องกับซเรอดิงเงอร์

แทอีได้พบมินฮยอกอีกครั้งขณะที่เธอไปออกกำลังกาย แทอีโทรหาจินกยอม แต่มือสั่นด้วยความกลัวจนทำให้โทรศัพท์หล่นลงพื้น มินฮยอกเห็นว่าเธอกลัวจึงหยิบปืนออกมาและโยนทิ้งน้ำ เขามาเพื่อเตือนเธอให้ลบสำเนาโปรแกรมที่แอบทำไว้ และอยู่ให้ห่างจากจินกยอมเพราะเธออาจตกอยู่ในอันตรายเพราะเขา จินกยอมพยายามโทรกลับแต่ไม่มีคนรับสายจึงขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยแกะรอยโทรศัพท์ แทอีรู้สึกคุ้นหน้ามินฮยอก แต่เขาบอกว่าไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

จินกยอมและดงโฮตามไปที่นั่น เมื่อรู้จากแทอีว่าเธอเจอมินฮยอก เขาจึงรีบวิ่งไปช่วยดงโฮที่กำลังต่อสู้กับมินฮยอก จินกยอมจับมินฮยอกใส่กุญแจมือและพาตัวมาที่โรงพัก จินกยอมให้มินฮยอกดูรูปเมื่อ 29 ปีก่อน และถามว่าทำไมเขาจึงดูไม่เปลี่ยนแปลงเลยและเหตุผลว่าทำไมมินฮยอกจึงกลับไปที่ปี 1992 สาเหตุที่เขาต้องสืบเรื่องนี้ก็เพราะอยากรู้ว่ามินฮยอกมาทำอะไรที่นี่ มินฮยอกจึงตอบว่าการข้ามประตูเวลามา ก็เพื่อปลดปล่อยความเจ็บปวดที่ต้องสูญเสียคนที่เป็นที่รัก และองค์กรของเขาก็คือคนที่มาช่วยเยียวยาความเจ็บปวดนั้น แต่จินกยอมมองว่าเขาเป็นอาชญากรและการฆ่าคนก็ไม่ใช่วิธีเยียวยา มินฮยอกจึงตอบว่าเขาเพียงทำหน้าที่ปกป้องคนของเขาเช่นเดียวกับที่จินกยอมทำ

จินกยอมเพิ่งรู้ความจริงจากแทอีว่ามินฮยอกมาตามหาสำเนาที่เธอแอบทำไว้ ซึ่งตอนนี้อยู่ที่ซอจินรุ่นพี่ของเธอ จินกยอมจึงเป็นห่วงว่าซอจินจะตกอยู่ในอันตราย แทอีพยายามโทรหาซอจินแต่ติดต่อไม่ได้ ทำให้จินกยอมเห็นภาพแมวซเรอดิงเงอร์ ซึ่งเป็นภาพโปรไฟล์ของซอจินในโทรศัพท์ของแทอี จากนั้นจินกยอมและแทอีจึงไปหาซอจินที่บ้าน

ก่อนเจ้าหน้าที่จะไปถึง ได้มีชายลึกลับพังกุญแจเข้าไปในห้องของซอจินซึ่งเธอเลี้ยงแมวไว้ จินกยอมจึงบอกให้แทอีรออยู่ข้างนอก เมื่อจินกยอมเข้าไป เขาพบแมวนอนตายที่พื้นและศพของซอจินอยู่ในลังไม้ ซึ่งมีรูปแมวอยู่ในนั้นด้วย จินกยอมรีบปิดลังนั้นทันที่เมื่อแทอีเดินตามเข้ามา เพราะไม่ต้องการให้เธอเห็นภาพสยดสยองนั้น จินกยอมมองลงไปเห็นชายลึกลับผู้นั้นแหงนหน้าขึ้นมามองเช่นกัน ก่อนที่จะเดินจากไป

พี่ชายของมินฮยอกได้เห็นภาพจากกล้องวงจรปิด และคิดว่าชายลึกลับผู้นี้เป็นลูกค้าของอลิซ แต่เจ้าหน้าที่บอกว่าไม่ใช่ เขาจึงสั่งให้รีบพามินฮยอกออกจากห้องขังเพื่อให้สืบเรื่องนี้

หลังจากที่ซอจินโดนวางยาตาย จินกยอมกล่าวโทษมินฮยอกว่าคนของเขาเป็นอาชญากร ตั้งแต่เรื่องที่ยังฮงซอบฆ่าพี่ชายในอดีตตัวเอง ฮันซอนฮีแม่ของอึนซูฆ่าตัวตนของเธอในอดีต มินฮยอกบอกว่าเขาจะจัดการเรื่องนี้เองเพราะเกินความสามารถที่จินกยอมจะจัดการ และจินกยอมก็ไม่มีทางเอาชนะอลิซได้ จินกยอมโมโหที่เขาทำตัวเหนือกฎหมาย จึงบอกว่า เขาไม่สนใจว่ามินฮยอกมาจากไหน แต่ที่นี่ตอนนี้คือ ปี 2020
ตำรวจสงสัยว่าฆาตกรที่ฆ่ามุนซอจินอาจเป็นนักวิจัยด้วยกัน สาเหตุการตายเพราะขาดอากาศเนื่องจากไฮโดรเจนยาไนด์ ไม่พบร่องรอยคนร้ายแม้กระทั่งเส้นผมหรือลายนิ้วมือ

เมื่อโดยอนเห็นข่าวการตายของซอจินซึ่งมีรูปแมวอยู่ด้วย ทำให้เธออยากรู้ว่าทำไมพัคจินกยอมถึงสืบหาเรื่องแมวที่เกี่ยวกับคดีฆาตกรรม ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์นี้ แต่จินกยอมไม่ต้องการให้เธอขุดคุ้ยต่อไป เพราะกลัวว่าเธอจะตกอยู่ในอันตราย แต่โดยอนจะไม่ยอมปล่อยเรื่องนี้ไป

เมื่อจินกยอมพบซอกโอวอนที่งานศพของซอจิน เขาจึงถามว่าในเมื่อรู้เหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น ทำไมจึงไม่หยุดมัน ซอกโอวอนบอกว่า หยุดไม่ได้เพราะไม่รู้ว่าใครจะเป็นคนถูกฆ่า และเขาก็ได้พยายามที่จะหยุดเรื่องหายนะนี้ตั้งแต่เหตุการณ์ที่แม่ของเขาโดนฆ่าเมื่อสิบปีที่แล้ว จากนั้นโอวอนก็บอกว่าชายลึกลับผู้นี้จะฆ่าคนอีกสี่คน และคิดว่าจินกยอมคงเชื่อได้ยาก เช่นเดียวกับตัวเขาก็ไม่เชื่อตอนที่แม่ของจินกยอมพูดถึงเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และเขาก็เฝ้าดูทุกอย่างที่เกิดขึ้น จนกระทั่งเริ่มเชื่อเธอ เมื่อจินกยอมถามโอวอนว่ารู้อนาคตได้อย่างไร เขาจึงตอบว่าอนาคตของใครบางคนก็คืออดีตของคนอื่น

แทอีบอกจินกยอมว่า เธอไม่มีเพื่อน เพราะเธอเป็นคนเรียนเร็วและแวดล้อมไปด้วยรุ่นพี่ที่มองเธอแปลกๆ จนกระทั่งได้รู้จักกับพี่ซอจิน แทอีโทษตัวเองที่มอบสำเนาโปรแกรมให้ซอจินจนทำให้เธอถูกฆ่าตาย หลังจากกลับจากงานศพและขับรถไปส่งแทอีที่บ้าน จินกยอมเห็นเธออยู่ในความเศร้า จึงเปิดเพลงเดิมให้เธอฟัง

ยุนแทอีเดินเข้าบ้านและสังเกตว่าไฟฟ้าดับ จึงค่อยๆเดินย่องเข้าไป เธอตกใจเมื่อเห็นผนังบ้านเต็มไปด้วยสมการฟิสิกส์และศพแมวอยู่ที่พื้น เธอจึงเดินถอยออกมาและไปชนกับชายลึกลับซึ่งยืนอยู่ตรงนั้น จินกยอมแปลกใจที่ไม่เห็นแทอีเปิดไฟ จึงโทรหาเธอและได้ยินเสียงกรีดร้องดังออกมาจากในบ้าน