The Crowned Clown

ชื่อเรื่อง : 왕이 된 남자 / The Crowned Clown
ชื่อเรื่องอื่นๆ : The Man Who Became King / Masquerade /
Gwanghae, The Man Who Became King
ประเภท : ประวัติศาสตร์
จำนวนตอน : 16
ออกอากาศช่อง : tvN
ช่วงออกอากาศ : 07 ม.ค. 2019 - 04 มี.ค. 2019
วันเวลาออกอากาศ : จันทร์ อังคาร 19.30 น.


สปอยล์ The Crowned Clown ตอนที่ 15

ขันทีโจรีบทูลแจ้งต่อฝ่าบาทว่าองค์ชายจินพยองนำทัพกบฎเคลื่อนมายังราชวัง และไปยังประตูทางทิศตะวันตก ทางตำหนักของพระพันปี และขณะเดียวกันราชเลขาอีก็นำจดหมายฝากมาถึงฝ่าบาทว่าเขากำลังไปตามพระราชสาสน์ที่หายไปแต่เพราะสถานการณ์ในวังและทหารที่มีอยู่นั่นไม่สามารถจะปกป้องและต้านทานทัพกบฎได้กว่าจะทัพเสริมจะมาถึงก็ไม่ทันการณ์

องค์ชายจินพยองไปยังตำหนักพระพันพร้อมทั้งใต้เท้าชิน พร้อมทั้งยังจับตัวราชเลขาอีไปด้วย พระพันปีทรงวางแผนที่จะทำให้ฝ่าบาททรงยอมแพ้และสละบัลลังค์โดยที่พระนางจะไม่ยอมเป็นหัวหน้ากบฎ
พระพันปีทำข้อตกลงกับใต้เท้าชิน ให้นำพระราชลัญจกรพร้อมทั้งหัวของตัวตลกและพระมเหสี เพื่อแลกกับการที่ให้ใต้เท้าชินสามารถเลือกผู้สืบทอดได้

จูโฮกอลทูลต่อฝ่าบาทว่าราชเลขาอี ถูกองค์ชายจินพยองและใต้เท้าชินจับตัวไป และใต้เท้าชินนำจดหมายส่งถึงฝ่าบาทว่าถ้าหากฝ่าบาททรงเปิดประตูวังและเห็นชอบให้ประหารราชเลขาอี พวกเขาจะหยุดการกบฎในครั้งนี้ ฝ่าบาททรงครุ่นคิดว่าควรจะทำเช่นไรดีเพราะที่ผ่านมาพระองค์มีราชเลขาอีอยู่เคียงข้างและคอยชี้แนะอยู่เสมอ พระมเหสีทรงให้กำลังใจฝ่าบาท

พระสนมซอนฮวาดัง ขอเข้าเฝ้าฝ่าบาทและทูลถามฝ่าบาทว่าจะทรงให้พระนางอยู่ที่พระราชวังต่อหรือจะทรงขับไล่พระนางออกจากวัง ฝ่าบาทจึงทรงทูลถามพระสนมว่าอยากอยู่ที่ใด พระสนมจึงทูลต่อฝ่าบาทว่าพระนางอยากอยู่ในราชวังต่อไป ฝ่าบาทจึงให้พระสนมอยู่ในวังต่อไป เรื่องที่เกิดกับใต้เท้าชินนั้นพระสนมไม่ได้มีส่วนผิดด้วยแต่อย่างใด พระสนมจึงทูลพระองค์ว่าท่านลุงหรือใต้เท้าชินได้ให้ พระนางเก็บจดหมายฉบับนึงที่ได้ลงตราประทับของพระองค์ไว้ ฝ่าบาทจึงขอให้พระสนมนำจดหมายนั้นมาให้พระองค์

ฝ่าบาททรงให้เจ้าหน้าที่จางนำจดหมายไปให้ใต้เท้าชินและองค์ชายจินพยอง เพื่อให้นำตัวราชเลขาอีมาสอบสวนหากท่านราชเลขามีความผิดให้มาหารือที่ราชวัง

พระสนมซอนฮวาดังถูกสังหารในตำหนัก ฝ่าบาททรงรับสั่งให้สอบสวนคนในตำหนักทั้งหมด และสั่งให้ขันทีโจตามหาจดหมายลับ ใต้เท้าชินเกลี้ยกล่อมราชเลขาอีให้ฝ่าบาทยอมสละบัลลังก์ซะและเขาจะทูลขอพระพันปีให้ไว้ชีวิต

และแล้วก็ได้เวลาเปิดประตูวัง องค์ชายจินพยองและใต้เท้าชินนำตัวราชเลขาอีมายังราชวัง
ขันทีโจย้ำกับเหล่าขันทีคนอื่นๆว่าจะต้องดูแลและปกป้องฝ่าบาทให้ดี

ราชเลขาอีบอกกับใต้เท้าชินและองค์ชายจินพยองว่าขอให้เขาได้เข้าเฝ้าฝ่าบาท ก่อนจะมีการหารือ ราชเลขาอีทรงทูลต่อฝ่าบาทถึงคำที่เขาเคยพูดกับพระองค์เรื่องสองทางเลือกที่จะเอาชีวิตรอดในวังหลวง ราชเลขาอีขอบพระทัยฝ่าบาทและทูลต่อพระองค์ว่านับเป็นเกียรติต่อชีวิตเขาที่ได้รับใช้พระองค์

เริ่มต้นการหารือ

ใต้เท้าชินนำหลักฐานนั่นก็คือพระราชสาสน์ลับออกมา อ่านต่อหน้าทุกคน องค์ชายจินพยองจึงให้ราชเลขาอีสารภาพความผิด แต่ท่านราชเลขาชี้แจงเหตุผลว่าไม่ใช่ความผิดที่จะสร้างสันติกับไอซิง กูรุง เพราะสิ่งสำคัญที่สุดนั่นก็คือการปกป้องแผ่นดินและราษฎร และเพราะมีตราประทับของฝ่าบาท หากฝ่าบาทยอมรับว่ารู้เห็นก็จะหมายความว่าฝ่าบาททรงฝักใฝ่กลุ่มไอซิง กูรุง แต่หากไม่รู้เห็นนั่นก็แปลว่าราชเลขาแอบนำตราประทับไปใช้แทนพระองค์และนั่นจะเป็นความผิดท่านราชเลขา และทันใดนั้นราชเลขาอีลุกขึ้นและนำดาบวิ่งไปแทงองค์ชายจินพยอง ก่อนที่ราชเลขาอีจะโดนทหาร ...