Skip to main content

The King’s Affection

ชื่อเรื่อง : 연모 / The King’s Affection
ประเภท : ประวัติศาสตร์ โรแมนติก
จำนวนตอน : 20
ออกอากาศช่อง : KBS2
ช่วงออกอากาศ : 11 ต.ค. 2021 - 14 ธ.ค. 2021
วันเวลาออกอากาศ : จันทร์ - อังคาร 19.30 น.

สปอยล์ตอนที่ 15


จองซอกโจสับสนเรื่องดัมอี จึงแกล้งถามจีอุนว่ายังติดต่อกับนางอยู่หรือเปล่า จีอุนจึงบอกว่านางออกจากวังและป่วยตายไปแล้ว คิมกาอนไปพบภรรยาของขันทีที่วางยาพิษฝ่าบาทพระองค์ก่อน จึงรู้ความจริงว่าขันทีทำตามคำสั่งของท่านซังฮอนรวมทั้งจดหมายที่ใส่ร้ายว่าพ่อของเขาเป็นกบฏจนต้องตายไป นายพลยุน (อดีตหัวหน้าราชองครักษ์) ชักชวนคิมกาอนให้ร่วมมือกับเขาเพื่อสร้างโลกใบใหม่ตามที่ฝ่าบาทพระองค์ก่อนและพ่อของเขาเคยสัญญากันไว้

เหล่าบัณฑิตต่างก็ไม่พอใจท่านซังฮอนที่สั่งระงับฎีกาและผูกขาดการบริหารประเทศ จึงชุมนุมเพื่อทูลขอให้ฝ่าบาททรงปลดท่านซังฮอนออกจากราชสำนัก ฝ่าบาทเสแสร้งว่าไม่สนใจคำร้องเหล่านั้นและอ้างว่าจะเชิญท่านเสนาบดีชินยองซูกลับมาทำงานเพื่อควบคุมเหล่าบัณฑิตเหล่านี้เพื่อเป็นการปกป้องท่านตา หลังจากนั้นพระองค์จึงส่งจดหมายไปให้ท่านชินยองซูซึ่งเขียนว่า “บุลบีบุลมยอง” ที่มีความหมายว่านกที่หลบอยู่โดยไม่โผบินหรือส่งเสียงร้อง ซึ่งเปรียบเสมือนฝ่าบาท ชินยองซูกลับไปรับตำแหน่งหัวหน้าผู้ตรวจการและได้รับมอบหมายให้ตรวจสอบบัญชีทุจริตของเรือสินค้าเป็นงานแรก เสนาบดีฝ่ายการคลังถูกจับได้ว่าทุจริตขโมยข้าวสารของหลวงและลักลอบส่งอาวุธไปที่ยอยอนเขาสารภาพว่าทำงานตามคำสั่งท่านซังฮอน ฝ่าบาทจะไม่ทรงลงโทษสถานหนักแต่จะปลดให้ออกจากวังแต่เขาต้องส่งบัญชีรายชื่อผู้ที่เกี่ยวข้องกับการส่งอาวุธ จีอุนขออยู่เคียงข้างฝ่าบาทเพื่อช่วยพระองค์และจะวางมือทันทีหากพระองค์ทรงมีรับสั่งให้หยุด ท่านซังฮอนไม่พอใจที่ฝ่าบาททรงยุ่งกับเสนาบดีการคลังซึ่งเป็นคนของเขา จึงยื่นคำขาดกับพระองค์ว่าอย่าทรงทำอะไรที่เป็นการท้ายทายเขาอีกเพราะเขาจะไม่ให้อภัยอีกต่อไป

จีอุนและเหล่าอาจารย์ที่สำนักการศึกษาร่วมมือกันเขียนใบปลิวเรื่องการทุจริตของเสนาบดีการคลังเพื่อให้คนอื่นๆได้รับรู้และถวายฎีกาปลดเขาออกจากตำแหน่ง ฝ่าบาททรงพอพระทัยและชื่นชมจีอุน จีอุนจึงขอรางวัลด้วยการจุมพิตพระโอษฐ์ของพระองค์เป็นการตอบแทน องค์ชายจาอึนมีท่าทีเย็นชากับจีอุน เพราะเขาไม่อาจตัดใจจากฝ่าบาทและออกจากวังไปได้

นายพลยุนพาคิมกาอนมาพบฝ่าบาทอย่างลับๆและทูลว่าเขาคือคังอุนซอบุตรชายของอาจารย์คังที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นกบฏ กาอนยอมรับว่าตนเองคือคนที่เคยลอบสังหารฝ่าบาทที่สนามล่าสัตว์และเข้าวังเพราะประสงค์จะเอาชีวิตฝ่าบาทพระองค์ก่อนที่ทำให้พ่อของเขาตาย แต่ตอนนี้เขาจะร่วมมือกับพระองค์และท่านนายพลยุนพร้อมกับตราซึ่งพ่อและฝ่าบาทพระองค์ก่อนได้แบ่งครึ่งกันเพื่อเป็นสัญญา กาอนยังทูลอีกว่าท่านซังฮอนเป็นคนสั่งขันทีให้วางยาเสด็จพ่อของฝ่าบาท

ฝ่าบาททรงอ่านหนังสือที่ใต้ต้นไม้ใหญ่จนกระทั่งหลับไป จีอุนเดินผ่านมาและช่วยยกมือบังแสงแดดให้พระองค์ พระมเหสีเสด็จตามหาและเห็นพระองค์ทรงหลับอยู่ จีอุนจึงหลบอยู่หลังต้นไม้และเห็นพระมเหสีกำลังจะจุมพิตฝ่าบาท แต่พระองค์ทรงตื่นเสียก่อนและพาพระนางไปเสวยน้ำชาด้วยกัน

จีอุนแสดงท่าทางหึงหวงฝ่าบาท พระองค์จึงแอบกระซิบที่ข้างหูของเขาเพื่อนัดพบกันที่เรือนร้างของดัมอี ฝ่าบาททรงจุมพิตจีอุนและตรัสว่าจะรับมือกับทุกสิ่งที่เกิดจากความรู้สึกในตอนนี้