Skip to main content

The Red Sleeve

ชื่อเรื่อง : 옷소매 붉은 끝동 / Red Sleeve
ชื่อเรื่องอื่นๆ : The Red Sleeve Cuff / Dress Sleeved Red / Red Cuff of the Sleeve
ประเภท : โนแมนติก ประวัติศาสตร์
จำนวนตอน : 16
ออกอากาศช่อง : MBC
ช่วงออกอากาศ : 12 พ.ย. 2021 - 01 ม.ค. 2022
วันเวลาออกอากาศ : ศุกร์ เสาร์ 20.00 น.

สปอยล์ตอนที่ 10


อาจารย์ฮงออกมาตามองค์รัชทายาทเพราะทุกคนรออยู่ แต่พระองค์ทรงรับปากด็อกอิมว่าจะดูแลขณะที่นางหลับและนางก็คือคนที่ส่งว่าวสัญญาณให้พระองค์ แต่อาจารย์ฮงทูลว่าพระองค์จะต้องทรงปกป้องคนทั้งประเทศและทุกคนก็เสียสละและช่วยพระองค์เช่นกัน มิใช่เพียงนางในผู้เดียวเท่านั้น เมื่อซอซังกุงวิ่งตามมาถึง องค์รัชทายาทจึงทรงฝากด็อกอิมไว้กับนาง

องค์รัชทายาทกำลังจะเสด็จกลับพร้อมกองกำลังส่วนกลาง โจซังกุงที่วางแผนสังหารองค์รัชทายาทไม่สำเร็จจึงไปพบผู้ตรวจตราคณะมนตรีกลางฮงจองยอที่ถูกปลดออกจากตำแหน่งรองมหาเสนาบดีเพื่อขอความช่วยเหลือโดยส่งคำร้องขอเข้าเฝ้าฝ่าบาทและทูลเรื่องที่องค์รัชทายาทเสด็จกลับเมืองหลวงพร้อมกองกำลังส่วนกลางเพื่อให้ฝ่าบาททรงระแวงว่าองค์รัชทายาทอาจคิดก่อการกบฏ

ฝ่าบาททรงรับตราไม้คืนจากองค์รัชทายาทโดยที่ไม่ตรัสอะไรเลย ต่อมามีพระบัญชาให้ย้ายตำหนักขององค์รัชทายาทไปอยู่ใกล้กับตำหนักของพระองค์ ขันทีสั่งให้ด็อกอิมย้ายตำราทั้งหมดไปที่ห้องหนังสือขององค์รัชทายาทและปกป้องที่นั่นไว้ องค์รัชทายาทเสด็จไปที่ห้องหนังสือโดยที่ด็อกอิมไม่รู้ ขณะที่นางพูดออกมาทั้งน้ำตาว่าคิดถึงเหลือเกิน จากนั้นก็ประทานกล้องส่องทางไกลเป็นของขวัญสำหรับนางและตรัสถามว่านางคิดถึงใครกัน พระองค์ทรงอยากรู้ว่านางมีความรู้สึกเช่นเดียวกับพระองค์หรือไม่ แต่ด็อกอิมปรารถนาให้พระองค์ทรงขึ้นครองราชย์อย่างราบรื่นและเป็นกษัตริย์ที่ดีโดยไม่ต้องคิดถึงเรื่องอื่น ก่อนเสด็จกลับพระองค์ทรงจุมพิตที่หน้าผากของด็อกอิมและขอให้นางรักษาตัวให้ดี เพราะพระองค์จะไม่เสด็จมาที่นี่สักระยะหนึ่ง

ฝ่าบาททรงทราบดีว่าจะทรงอยู่ได้อีกไม่นาน จึงให้โจซังกุงเข้าเฝ้าเพื่อประทานบ้านที่พุกชางและเงินจำนวนหนึ่งให้นางโดยให้ราชเลขาจองแบคอิกจดบันทึกไว้ ฝ่าบาททรงขอโทษโจซังกุงทุกเรื่องในอดีตที่เคยทำให้นางเสียใจ และนางก็ได้คลายข้อสงสัยตลอดสิบปีที่ผ่านมาเสียทีว่าเหตุผลที่ฝ่าบาททรงเลือกพระสนมยองบินก็เพราะความอ่อนโยนซึ่งทำให้พระองค์สบายพระทัยทุกครั้งเมื่ออยู่ด้วย

โจซังกุงตั้งใจมอบบ้านหลังนั้นให้องค์หญิงฮวาวานและฝากราชเลขาไปทูลว่า “องค์หญิงที่อภิเษกแล้วจะต้องอาศัยอยู่นอกวัง เพราะเมื่อองค์รัชทายาทขึ้นครองราชย์ ทุกอย่างก็จะเปลี่ยนไป “

ด็อกอิมแอบได้ยินนางกำนัลวอลฮเยข่มขู่ซอซังกุง จึงนำเรื่องสมาคมลับควางอันไปบอกเพื่อนๆ และสันนิษฐานว่าเหตุการณ์กบฏที่เพิ่งเกิดขึ้นที่สุสานหลวงเป็นฝีมือบงการของโจซังกุง ด็อกอิมจึงคิดหาวิธีช่วยซอซังกุงและปกป้องนาง ในคืนนั้นด็อกอิมและซอซังกุงแอบเข้าไปที่เรือนของโจซังกุงในขณะที่นางไม่อยู่ เพื่อที่จะหารายชื่อสมาชิกและลบชื่อของซอซังกุงออกไปโดยมีเพื่อนๆคอยดูต้นทางให้ มิเช่นนั้นแล้วหากผู้ตรวจการกลับมาและรู้เรื่องพระราชวังควางอัน ซอซังกุงก็จะต้องถูกประหารไปด้วย ด็อกอิมพบประตูลับที่จะเข้าไปพระราชวังควางอันในขณะที่โจซังกุงกลับมาถึงและเห็นควันจากเทียนที่เพิ่งดับ ด็อกอิมและซอซังกุงช่วยกันค้นหารายชื่อในพระราชวังควางอันและเจอหมวกกันหนาวที่พัคซังกุงถักไว้ให้องค์รัชทายาทก่อนที่นางจะหายตัวไป นอกจากนั้นยังมีบันไดลับลงไปอีกชั้นซึ่งซอซังกุงและด็อกอิมพบว่าพัคซังกุงถูกขังอย่างทรมาน ทั้งสองคนจึงรีบช่วยพัคซังกุงออกไปจากที่นั่นก่อน

องค์หญิงฮวาวานจะไม่ยอมเสด็จไปอยู่นอกวังหากองค์รัชทายาทขึ้นเป็นกษัตริย์ พระนางจึงขอให้โจซังกุงหาวิธีล้มล้างองค์รัชทายาทให้ได้ ซึ่งพระสนมมุนซอกอุยได้บอกแผนการกับพระนาง โดยในวันพิธีรวมญาติจะมีอาหารชนิดหนึ่งซึ่งฝ่าบาททรงรังเกียจมาก นั่นก็คือลูกพลับและปูดองเพราะถือว่าเป็นคำสาปแช่งที่ทำให้อดีตกษัตริย์สิ้นพระชนม์ ฝ่าบาททรงกริ้วและอยากรู้ว่าใครเป็นผู้ถวายอาหารจานนี้