Skip to main content

The Red Sleeve

ชื่อเรื่อง : 옷소매 붉은 끝동 / Red Sleeve
ชื่อเรื่องอื่นๆ : The Red Sleeve Cuff / Dress Sleeved Red / Red Cuff of the Sleeve
ประเภท : โนแมนติก ประวัติศาสตร์
จำนวนตอน : 16
ออกอากาศช่อง : MBC
ช่วงออกอากาศ : 12 พ.ย. 2021 - 01 ม.ค. 2022
วันเวลาออกอากาศ : ศุกร์ เสาร์ 20.00 น.

สปอยล์ตอนที่ 3


ด็อกอิมสามารถหาวิธีช่วยเหล่านางในให้พ้นอันตรายจากเสือได้สำเร็จ นางตกอยู่ในอันตรายขณะตามหานางในน้อยที่ถูกเสือฆ่าตายแต่องค์รัชทายาททรงช่วยนางไว้ได้ หลังจากนั้นพระองค์และเหล่าทหารก็ระดมกำลังและวิธีจนสามารถล่าเสือตัวนั้นได้ วันต่อมาด็อกอิมไปดักรอที่บ่อน้ำเพราะคิดว่าพระองค์คืออาจารย์ที่แวะไปดื่มน้ำที่บ่อแห่งนี้ทุกเช้า

เมื่อฮงด็อกโรแวะไปที่บ่อน้ำนั้นตามกิจวัตร ด็อกอิมจึงขอดูกระดาษที่เขาถืออยู่ซึ่งเป็นข่าวที่องค์รัชทายาทและคนที่เกี่ยวข้องกับการล่าเสือจะต้องถูกลงโทษเพราะกระทำการโดยไม่ได้รับราชานุญาต ด๊อกอิมเป็นห่วงองค์รัชทายาทและคนเหล่านั้น ฮงด๊อกโรเพิ่งรู้ว่าองค์รัชทายาทใช้ชื่อของเขาและโกหกด๊อกอิมว่าเป็นอาจารย์หลวง

เหล่าเสนาต่างก็แสดงความคิดเห็นแตกต่างกันเกี่ยวกับการลงโทษองค์รัชทายาท ฮงจองยอทูลว่าหากองค์รัชทายาททรงรวบรวมทหารเพื่อล่าเสือโดยไม่ได้รับพระราชานุยาด ก็เท่ากับว่าเป็นกบฏซึ่งหากล่าเสือได้แล้ว ต่อไปก็คงล่ามังกรได้เช่นกัน ฝ่าบาทไม่พอพระทัยที่ฮงจองยอกล่าวเช่นนั้นเพราะถือว่าดูหมิ่นพระองค์และองค์รัชทายาท

องค์หญิงฮวาวานไม่พอพระทัยที่จองแบคอิกซึ่งเป็นโอรสบุญธรรมและราชเลขาที่ไม่ฉวยโอกาสนี้ถวายฎีกาเพื่อให้ลงโทษองค์รัชทายาทสถานหนัก จากนั้นองค์หญิงจึงรับสั่งให้จองแบคอิกไปหารือกับฮงจองยอเพื่อหาวิธีปลดองค์รัชทายาท ฮงจองยอกล่าวว่าเขาต้องวางแผนให้รอบคอบกว่านี้เสียก่อน ระหว่างการสนทนาของพวกเขา โจซังกุงนั่งฟังอยู่ด้านหลังฉากม่านจึงแนะนำว่าหากมีอะไรที่สะกิดพระทัยของฝ่าบาทได้ก็ถือว่าดีไม่น้อย อดทนรออีกสักหน่อยเพื่อให้ความระแวงของพระองค์มีมากขึ้นกว่านี้

องค์หญิงชองยอนและองค์หญิงชองซอนทรงตั้งพระทัยจะคัดลอกตำราเล่มโปรดของฝ่าบาทเพื่อนำไปถวายและขอพระราชทานอภัยโทษให้องค์รัชทายาท ในคืนนั้นด๊อกอิมจึงนั่งคัดตำราทั้งคืน ซึ่งปกติแล้วต้องใช้คนหกคนเพื่อคัดลอกให้เสร็จและต้องใช้เวลาถึงสามเดือน

วันต่อมาฝ่าบาทไม่ทรงอนุญาตให้องค์หญิงทั้งสองเข้าเฝ้า พระมเหสีจึงทรงแนะนำให้ด๊อกอิมเป็นคนไปเข้าเฝ้าและนำตำราไปถวาย แต่โจซังกุงแนะนำให้นางปิดปากเงียบไว้หากเห็นว่าฝ่าบาททรงมีพระอารมณ์ที่ไม่ดีนัก ฝ่าบาททรงพอพระทัยกับตำราที่ด๊อกอิมนำไปถวายจึงประทานรางวัลให้หนึ่งยัง แต่เมื่อด๊อกอิมทูลขออภัยโทษให้องค์รัชทายาท ฝ่าบาทก็ทรงกริ้วทันทีและตรัสว่าจะประหารชีวิตนาง ด๊อกอิมจึงเล่าเรื่องความลำบากในวัยเด็กของนางและทูลขอพระราชทานโอกาสอีกสักครั้งเพื่อนำที่สะสมทั้งหมดมอบให้พี่ชาย ฝ่าบาททรงตรัสว่าพระองค์ไม่มีเจตนาจะฆ่านางตั้งแต่แรกอยู่แล้ว จากนั้นจึงมีรับสั่งฝากไปถึงองค์หญิงทั้งสองพระองค์ว่าทุกอย่างต่างก็มีเวลาของมันและพระองค์ก็กำลังทรงรอเวลานั้นอยู่

ในคืนนั้นเหล่าขันทีนำฉากหกเหลี่ยมมาล้อมองค์รัชทายาทที่ทรงคุกเข้าอยู่ที่หน้าพระตำหนักของฝ่าบาท ฝ่าบาททรงเสด็จมาและตรัสกับองค์รัชทายาทว่าพระองค์ไม่ได้กริ้วที่องค์รัชทายาททรงรวบรวมเหล่าองครักษ์ไปล่าเสือแต่ทรงเป็นห่วงว่าองค์รัชทายาทจะถูกเสือทำร้ายและพระองค์คงทนไม่ได้หากต้องเสียองค์รัชทายาทไป

ฮงจองยอชวนฮงด๊อกโรไปร่วมดื่มด้วยกันในฐานะญาติ ซึ่งฮงด็อกโรรู้ทันว่าจองยอเป็นเบี้ยล่างให้กับผู้อื่นและกำลังมีแผนการที่จะกำจัดองค์รัชทายาท

องค์รัชทายาทเสด็จไปที่ห้องสมุดและนึกถึงภาพของด็อกอิมที่เคยเขียนตำราต่อหน้าพระองค์ แต่ทว่าในคืนนี้นางไม่ได้มาที่นี่

เช้าวันต่อมาด็อกอิมดีใจเมื่อรู้ว่าองค์รัชทายาทได้รับการอภัยโทษแล้ว องค์หญิงชองยอนทรงขอบใจด็อกอิมและพานางไปเข้าเฝ้าองค์รัชทายาทที่กำลังเสด็จเดินเล่น องค์หญิงทูลว่าต่อไปด๊อกอิมจะมาเป็นนางในรับใช้พระองค์ องค์รัชทายาททรงใช้พัดปิดบังพระพักตร์เพราะไม่ต้องการให้ด็อกอิมเห็น แต่ทว่านางเห็นเงาพระพักตร์ของพระองค์ปรากฏอยู่ในสระน้ำ จึงเงยหน้าขึ้นมองพระองค์