Skip to main content

The Red Sleeve

ชื่อเรื่อง : 옷소매 붉은 끝동 / Red Sleeve
ชื่อเรื่องอื่นๆ : The Red Sleeve Cuff / Dress Sleeved Red / Red Cuff of the Sleeve
ประเภท : โนแมนติก ประวัติศาสตร์
จำนวนตอน : 16
ออกอากาศช่อง : MBC
ช่วงออกอากาศ : 12 พ.ย. 2021 - 01 ม.ค. 2022
วันเวลาออกอากาศ : ศุกร์ เสาร์ 20.00 น.

สปอยล์ตอนที่ 5


ด็อกอิมแอบตามองค์รัชทายาทไปที่หอคณิกา ด็อกโรไหวตัวทันและสั่งให้นักฆ่าสังหารนางแต่องค์รัชทายาทเสด็จออกมาห้ามไว้ได้ทันและตรัสว่านางเป็นคนของตำหนักทงกุง ด็อกอิมทูลว่านางตามไปเพราะคำสั่งของพระชายาฮงที่ทรงเป็นห่วงว่าองค์รัชทายาทเสด็จมาที่หอคณิกา องค์รัชทายาทจึงทรงพานางเข้าไปในห้องลับซึ่งใช้เป็นที่ประชุมของพระองค์และเหล่าเสนาคนสนิท หลังจากนั้นพระองค์ก็ทรงซื้อตำราจำนวนมากเพื่อให้นางอ่านและสามารถถามพระองค์ได้หากมีอะไรที่ไม่เข้าใจ ทรงตรัสว่าทุกครั้งที่ได้ใช้เวลาอยู่กับนางที่ห้องหนังสือ มันเป็นช่วงเวลาที่พิเศษเพราะทำให้พระองค์คิดว่าสามารถทำให้นางรู้สึกหวั่นไหวได้ แต่ตอนนี้พระองค์กลับไม่แน่พระทัยตนเองว่าทรงหวั่นไหวเพราะนาง

ด็อกโรขอโทษด็อกอิมที่สั่งฆ่านางเมื่อคืนก่อนและสงสัยว่าองค์รัชทายาททรงรู้สึกอย่างไรกับนาง จองแจฮวาแน่ใจว่าองค์รักษ์ที่เขาเคยแนะนำให้องค์รัชทายาทจะไม่มีวันทรยศแน่เพราะทุกคนมาจากตระกูลจอง แต่ด็อกโรไม่เชื่อและขอให้แจฮวานำรายชื่อมามอบให้เขาในวันพรุ่งนี้

องค์หญิงฮวาวานไม่พอพระทัยเมื่อทรงทราบว่าอีกไม่นานฝ่าบาทจะทรงแต่งตั้งองค์รัชทายาทเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ในขณะที่โจซังกุงคิดว่าจะหาวิธีปลดองค์รัชทายาทให้ได้ เพราะเกรงว่าต่อไปพระองค์จะเสียสติเหมือนเสด็จพ่อที่ไล่ฆ่าคนในวังหรือแม้แต่นางกำนัล ซึ่งภาพนั้นยังคงติดตาและฝังใจนางจนถึงทุกวันนี้

องค์รัชทายาททรงยุ่งอยู่กับงานและภารกิจจนไม่ได้เจอด็อกอิมสามวันแล้ว พระองค์ทรงคิดถึงนางและสงสัยว่านางจะคิดถึงพระองค์บ้างหรือไม่ เมื่อถึงวันพิธีก้าวผ่านวัย นางกำนัลทุกคนจะต้องปรุงอาหารเพื่อนำมาถวายองค์รัชทายาทซึ่งด็อกอิมเป็นลำดับสุดท้าย แต่พระชายาทรงมีรับสั่งให้ด็อกอิมเข้าเฝ้าก่อนซึ่งองค์รัชทายาทได้ชิมอาหารของนางและรับสั่งว่าเมื่อพระองค์ได้ขึ้นเป็นกษัตริย์แล้ว จะทรงตอบแทนความเหนื่อยยากของนาง

องค์หญิงฮวาวานและราชเลขาจองซึ่งเป็นโอรสบุญธรรมทูลฟ้องฝ่าบาทเรื่องที่องค์รัชทายาทแอบเสด็จไปที่หอคณิกา องค์รัชทายาททรงถูกลงโทษด้วยการห้ามออกจากตำหนักหรืออ่านตำราใดๆ ทั้งสิ้น เพื่อให้ไตร่ตรองและสำนึกผิดในสิ่งที่ทรงทำลงไป ด็อกอิมสมัครใจที่จะถวายงานเป็นคนแรกด้วยการอยู่รับใช้ที่หน้าห้องของพระองค์

ในคืนนั้นด็อกอิมอ่านบทกวีให้พระองค์ฟังอยู่ด้านนอก ฝ่าบาททรงเสด็จมาด้วยความกริ้วเมื่อราชเลขาจองนำสมุดบันทึกที่องค์รัชทายาทเสด็จไปหอคณิกาทุกวันที่หนึ่งและวันที่เจ็ดของทุกเดือนโดยนำองครักษ์ส่วนพระองค์ไปด้วย ฝ่าบาททรงตบพระพักตร์องค์รัชทายาทหลายครั้งเพราะทรงกังวลว่าองค์รัชทายาทจะเหมือนพระบิดาที่หมกมุ่นอยู่กับสตรีจนละเลยการศึกษาและสาปแช่งกษัตริย์องค์ก่อนให้ตาย

ฝ่าบาททรงขอร้องให้องค์รัชทายาทเปลี่ยนแปลงตัวเองและมีรับสั่งห้ามมิให้ใครเข้าไปในห้องขององค์รัชทายาททั้งสิ้น ด็อกอิมเป็นห่วงองค์รัชทายาทซึ่งขอให้นางอยู่เป็นเพื่อนพระองค์เท่านั้นก็พอ ด็อกอิมฝืนรับสั่งของฝ่าบาทและเข้าไปถามองค์รัชทายาทว่าพระองค์ทรงอดทนเพราะไม่มีทางเลือกใช่หรือไม่ แต่องค์รัชทายาททรงตรัสว่าพระองค์ทรงมีเป้าหมายที่จะครองบัลลังก์เพื่อช่วยราษฎรที่ทุกข์ยากของพระองค์ ด็อกอิมจึงทูลความในใจของนางว่าจะปกป้องพระองค์ไปตลอดชีวิตในฐานะนางกำนัลของพระองค์