Skip to main content

The Red Sleeve

ชื่อเรื่อง : 옷소매 붉은 끝동 / Red Sleeve
ชื่อเรื่องอื่นๆ : The Red Sleeve Cuff / Dress Sleeved Red / Red Cuff of the Sleeve
ประเภท : โนแมนติก ประวัติศาสตร์
จำนวนตอน : 16
ออกอากาศช่อง : MBC
ช่วงออกอากาศ : 12 พ.ย. 2021 - 01 ม.ค. 2022
วันเวลาออกอากาศ : ศุกร์ เสาร์ 20.00 น.

สปอยล์ตอนที่ 8


องค์รัชทายาททรงตรัสย้ำเตือนด็อกอิมว่าชีวิตและทุกส่วนของนางเป็นของพระองค์ ขณะที่องครักษ์คังแทโฮเดินตามหาองค์รัชทายาท เขาบังเอิญผ่านไปเห็นอาจารย์ฮงและหมอหลวงกำลังคุยกันเรื่องยาของฝ่าบาท อาจารย์ฮงขัดคำสั่งขององค์รัชทายาทโดยการพาหมอหลวงเข้าร่วมประชุมทงด็อกเฮ พระองค์จึงทรงทราบว่าตอนนี้ฝ่าบาทกำลังประชวรด้วยโรคสมองเสื่อม

โจซังกุงขอร้องด็อกอิมอีกครั้งเพื่อให้เป็นสนมขององค์รัชทายาทและเป็นหูเป็นตาแทนนางในทั้งหมด โจซังกุงต้องการปกป้องเหล่านางในทุกคนและอยากรู้เหตุการณ์ล่วงหน้า หากองค์รัชทายาทจะทรงฟั่นเฟือนเหมือนเสด็จพ่อของพระองค์และก่อเหตุการณ์อันเลวร้าย แต่ด็อกอิมปฏิเสธเพราะนางเชื่อว่าองค์รัชทายาทจะทรงเป็นกษัตริย์ที่ดี ทำให้โจซังกุงไม่พอใจ

ต่อมาเรือนของด็อกอิมถูกค้นและพบตำราคุณธรรมสำหรับสตรีของพระสนมยองบินซึ่งฝ่าบาทเคยประทานให้ด็อกอิมในตอนเด็กเพื่อเป็นรางวัล ด็อกอิมถูกกล่าวหาว่าขโมยของหลวงซึ่งมีโทษถึงประหาร นางจึงอธิบายเรื่องทั้งหมดต่อพระมเหสี แต่ทว่าไม่มีพยานหรือหลักฐานที่จะทำให้พระมเสีทรงเชื่อ

ด็อกอิมจึงทูลขอพระกรุณาให้ฝ่าบาททรงเป็นพยาน แต่พระมเหสีทรงเห็นว่านางเป็นคนของตำหนักทงกุง จึงสมควรให้องค์รัชทายาทเป็นผู้ทูลฝ่าบาท แต่องค์รัชทายาททรงทราบดีว่าตอนนี้ฝ่าบาททรงประชวรด้วยโรคสองเสื่อมและอาจจะจำเหตุการณ์ในตอนนั้นไม่ได้ จึงทูลขอพระมเหสีลดโทษให้ด็อกอิมด้วยการเนรเทศ แต่ด็อกอิมไม่ต้องการถูกปรักปรำไปทั้งชีวิต จึงทูลขอร้องพระมเหสีที่ทรงเป็นพระมารดาของแผ่นดินเพื่อให้นางได้เข้าเฝ้าฝ่าบาท

ในตอนแรกฝ่าบาททรงจำเรื่องราวในอดีตไม่ได้จึงขอให้ด็อกอิมเล่าเรื่องทั้งหมดซึ่งเกิดขึ้นในวันที่พระสนมยองบินสิ้นพระชนม์ ฝ่าบาททรงฟังและกรรแสงออกมา จากนั้นพระองค์จึงทรงยืนยันว่าจำได้แล้วและทรงเรียกชื่อด็อกอิมที่ต้องการเป็นนางในที่ลายมืองดงาม ด็อกอิมร้องไห้ด้วยความดีใจที่นางไม่ต้องถูกลงโทษ องค์รัชทายาทที่ทรงฟังร่วมอยู่ด้วยจึงทรงทราบว่าด็อกอิมก็คือเด็กผู้หญิงที่พาพระองค์เข้าไปคารวะพระศพของเสด็จย่าในคืนนั้นนั่นเอง

ฮงดันถูกใจถุงหอมที่ด็อกอิมฝากมาให้ แต่ฮงด็อกโรบอกว่ามันก็เป็นเพียงของไร้ค่าที่ทำจากเศษผ้าไหมที่เหลือจากการตัดเย็บฉลองพระองค์ ซึ่งเหล่านางในชั้นต่ำพึงพอใจที่ได้มันและเขาไม่ต้องการให้น้องสาวมีนิสัยเช่นนางในเหล่านั้น ฮงดันเชื่อว่าพี่ชายของนางจะประสบความสำเร็จในสิ่งที่ทำ เมื่อฮงด็อกโรบอกว่าเขาอยากให้พระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันตกซึ่งจะทำให้โลกได้รู้จักชื่อของเขา

โจซังกุงเก็บความคับแค้นใจมาโดยตลอดเพราะในตอนนั้นนางคิดว่าฝ่าบาทจะทรงเลือกนางเป็นพระชายาตามที่สัญญาไว้ แต่พระองค์กลับเลือกพระสนมยองบินซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของนาง พัคซังกุงถูกจับไปขังและทรมานเพราะรู้ความลับของโจซังกุงว่าเป็นคนวางแผนทุกอย่างแม้กระทั่งทำให้รัชทายาทองค์ก่อนเสียสติและถูกสั่งประหาร ปัจจุบันโจซังกุงตั้งตัวเป็นนายหญิงแห่งพระราชวังควางอันอย่างลับๆ ซึ่งมีเหล่านางในบางคนเป็นสมาชิกและถูกอบรมไม่ให้ไว้ใจกษัตริย์องค์ใดทั้งสิ้น ซอซังกุงถูกจับตัวมาและถูกบังคับให้ประทับฝ่ามือเพื่อเป็นสมาชิก เพราะโจซังกุงหวังว่านางจะชักจูงด็อกอิมให้มาเข้าร่วมได้

เหล่าเสนาต่างก็ทูลฝ่าบาทให้ทรงถอนตำแหน่งผู้สำเร็จราชการ อาจารย์ฮงจึงทูลองค์รัชทายาทว่าถึงเวลาที่จะต้องลงมือแล้ว ในที่สุดด็อกอิมและองค์รัชทายาทก็ได้รู้ความจริงแล้วว่าพวกเขาคือเด็กทั้งสองคนที่พบกันในวันที่พระสนมยองบินสิ้นพระชนม์ ทั้งคู่ต่างก็สวมกอดกัน