Skip to main content

River Where The Moon Rises

ชื่อเรื่อง : River Where The Moon Rises | The Moon Rising River | 달이 뜨는 강
แนว :  ประวัติศาสตร์ โรแมนติก
ช่อง : KBS2
จำนวนตอน : 20
ช่วงเวลาออกอากาศ : 15 กุมภาพันธ์ 2021 – 20 เมษายน 2021
วันเวลาออกอากาศ : จันทร์-อังคาร เวลา 19.30 น.

สปอยล์ตอนที่ 15-16


โกกอนนำความเข้าทูลฝ่าบาทเรื่องที่องค์หญิงแฝงตัวอยู่ในกลุ่มเชลยสาว อนดัลและพุงแกพาทาราจินและทาราซานเข้าเมืองเพื่อสอบถามเรื่องซงฮวาดัง แต่ไม่มีใครรู้เลย โกกอนนำคนไปพังร้านของแฮโมยงและสอบทางเส้นทางที่กลุ่มเชลยสาวเดินทางไปโจวเหนือ เขาต่อว่าโมยงที่ขายผู้หญิงให้กับชิลลา แต่โมยงบอกว่าเงินส่วนแบ่งครึ่งหนึ่งก็เป็นของโกวอนพโย อนดัลแวะไปที่ร้านของนาง จึงได้พบโกกอนที่นั่น และได้รู้ว่าองค์หญิงอยู่ในกลุ่มนั้นด้วย แฮโมยงไม่ยอมบอกเส้นทางกับโกกอน แต่อนดัลซึ่งเป็นผู้ชำนาญเส้นทางในป่า จึงบอกว่าพวกนั้นต้องใช้เส้นทางกระรอกแน่ๆ เพราะเป็นเส้นทางที่พวกชิลลาชอบใช้ จากนั้นโกกอนจึงสั่งให้ทหารจับแฮโมยงและขอให้อนดัลช่วยนำทางไปเพื่อช่วยองค์หญิง

ระหว่างที่เดินทางอยู่นั้น องค์หญิงค่อยๆ ใช้มีดตัดเชือกที่มัดข้อมือจนหลุด เมื่อมีดหล่นและถูกจับได้ องค์หญิงจึงต่อสู้จนพวกนั้นแตกกระเจิงไป เชลยเหล่านั้นจึงเป็นอิสระ โกกอนและอนดัลตามไปถึงพอดี อนดัลและองค์หญิงต่างก็ดีใจที่ได้พบกันอีกครั้ง
องค์หญิงนำเชลยทั้งหมดเข้าเฝ้าฝ่าบาทและทูลว่า เป็นแผนการของแฮจีวอลซึ่งเป็นหัวหน้าเผ่าโซโนที่ขายหญิงชาวโคกูรยอให้กับชิลลา การค้าขายกับชิลลาซึ่งเป็นศัตรูของโคกูรยอถือว่าเป็นความผิด โกวอนพโยออกรับว่าแฮจีวอลเพียงทำตามคำสั่งของเขาเท่านั้น และสิ่งที่ทำทั้งหมดก็เพื่อโคกูรยอ เพราะตอนนี้อาณาจักรกำลังขาดแคลนเงิน จากนั้นโกวอนพโยจึงให้โกกอนไปพิสูจน์ที่ท้องพระคลังซึ่งมีเงินจำนวนมากอยู่ที่นั่น ซึ่งโกวอนพโยได้เตรียมแผนรองรับนี้ไว้ล่วงหน้าแล้ว องค์หญิงขอให้ฝ่าบาททรงลงโทษแฮจีวอลอย่างเหมาะสม

โกกอนได้มอบเสื้อผ้าชุดใหม่และเงินจำนวนหนึ่งให้แก่เชลยทุกคน และให้ทหารพาพวกนางกลับถึงบ้านอย่างปลอดภัย องค์หญิงจึงเชื่อใจโกกอนแล้วว่าเขาเข้าข้างนางอย่างที่บอกไว้จริงๆ

องค์หญิงทูลพระเจ้าพยองวอนให้ทรงแก้ไขข้อผิดพลาดที่เคยเข้าพระทัยผิดว่าเผ่าซุนโนเป็นกบฏ พร้อมทั้งทูลว่าชนเผ่าซุนโนเคยช่วยชีวิตนางไว้หลายครั้งหลายหนแล้ว นางอยากให้ฝ่าบาททรงยอมรับคนเหล่านั้นเป็นราษฎรของโคกูรยอ และเชื่อว่าพวกเขาจะเป็นแรงสนับสนุนฝ่าบาทในภายภาคหน้าอย่างแน่นอน โกวอนพโยเปลี่ยนใจไม่ส่งโกกอนไปชายแดน แต่ขอให้เขาพยายามทำตัวให้เป็นที่โปรดปรานขององค์หญิงให้ได้
ดูจุงซอใช้พลังไสยสาสตร์ตั้งตัวเป็นพ่อหมอที่ซงฮวาดัง และวางแผนจะล่อพระเจ้าพยองวอนออกมานอกวังเพื่อลอบปลงพระชนม์ เพราะนักฆ่าทั้งหมดของเขาไม่อาจบุกเข้าไปในปราสาทพยองยางได้

แฮจีวอลได้รับโทษโดยถูกกักบริเวณให้อยู่แต่ในบ้านเพื่อสำนึกผิด โมยงจึงบอกว่าอีกไม่นานเขาก็จะได้รับข่าวดี เพราะโกวอนพโยกำลังวางแผนบางอย่างเพื่อไม่ให้องค์หญิงก่อเรื่องได้อีก

พระเจ้าพยองวอนทรงเรียกเหล่าเสนา เข้าเฝ้าเพื่อจะแจ้งเรื่องการแก้ไขข้อผิดพลาดที่เคยทรงกระทำต่อเผ่าซุนโน แต่โกวอนพโยกลับทูลเรื่องการอภิเษกขององค์หญิงกับโกกอนขึ้นมาเสียก่อน แต่พระเจ้าพยองวอนและองค์หญิงต่างก็ไม่เห็นด้วย โกวอนพโยจึงคิดวางแผนข่มขู่เพื่อให้ฝ่าบาททรงยินยอมเรื่องการอภิเษกให้ได้

วันต่อมาจึงมีพระราชโองการประกาศรับสมัครราชบุตรเขยเผ่าคเยรูเพื่ออภิเษกกับองค์หญิง องค์หญิงถูกกีดกันไม่ให้เข้าเฝ้าฝ่าบาท นางจึงคุกเข่าอยู่หน้าตำหนักและยืนกรานที่จะไม่แต่งงานกับคนของเผ่าคเยรูเด็ดขาด แม้โกกอนจะมีใจให้องค์หญิง แต่เขาก็ไม่ยินดีที่พ่อของเขาใช้วิธีคลุมถุงชนเช่นนี้

องค์หญิงคุกเข่าอยู่หน้าตำหนักทั้งวันจนเป็นลมสลบไป องค์รัชทายาทจึงสั่งให้นางในกงซอนไปบอกแฮโมยงให้นำสมุนไพรมารักษาองค์หญิง จึงเป็นโอกาสดีของแฮโมยงที่ได้เข้าหาองค์หญิง เพราะนางกำลังวางแผนขัดขวางการอภิเษก เพื่อไม่ให้โกวอนพโยมีอำนาจมากไปกว่านี้ โมยงแนะนำองค์หญิงว่าหากไม่เต็มใจอภิเษกก็ควรหนีไปซะ แต่องค์หญิงบอกว่าจะไม่หนีไปไหนทั้งนั้น

เมื่อเห็นประกาศเรื่องพิธีอภิเษกขององค์หญิง อนดัลจึงให้ทุกคนกลับหมู่บ้านหุบเขาผีไปก่อน ทุกคนในหมู่บ้านต่างก็เป็นห่วงอนดัล

โกกอนบอกองค์หญิงว่าเขาจะไม่เป็นอาจารย์ของนางอีกต่อไป แต่จะขอเป็นพระสวามีที่มีใจรักและอยู่เคียงข้างองค์หญิงตลอดไป เพื่อเปลี่ยนแปลงโคกูรยอและสร้างโลกที่ดีขึ้น แต่องค์หญิงปฏิเสธและไม่อาจรับรักของเขาได้ เพราะในใจของนางมีคนอื่นอยู่แล้ว โกกอนรู้ดีว่าองค์หญิงมีใจให้อนดัล จึงบอกกับนางว่าเขาจะไม่ยอมปล่อยองค์หญิงไปเด็ดขาด จากนั้นโกกอนจึงไปบอกพ่อให้เร่งพิธีอภิเษกให้เร็วขึ้น