Skip to main content

River Where The Moon Rises

ชื่อเรื่อง : River Where The Moon Rises | The Moon Rising River | 달이 뜨는 강
แนว :  ประวัติศาสตร์ โรแมนติก
ช่อง : KBS2
จำนวนตอน : 20
ช่วงเวลาออกอากาศ : 15 กุมภาพันธ์ 2021 – 20 เมษายน 2021
วันเวลาออกอากาศ : จันทร์-อังคาร เวลา 19.30 น.

สปอยล์ตอนที่ 21-22


โกกอนรู้แล้วว่าแฮโมยงคือสายลับของชิลลา แต่เขาก็ไม่ได้บอกเรื่องนี้กับพ่อ โกวอนพโยสั่งให้โกกอนจับตาดูองค์หญิงให้ดี เพราะการไปอยู่กับดัลที่เผ่าซุนโน นางต้องมีเหตุผลอะไรสักอย่าง โกวอนพโยคิดว่าเมื่อได้จังหวะที่ดี เขาก็จะถอนรากถอนโคนเผ่าซุนโนทิ้ง

เมื่อถูกแม่จับได้ว่าฝึกเรียนดาบ ดัลจึงบอกว่าเขาต้องการเป็นแม่ทัพที่เก่งกาจเหมือนกับพ่อ แต่แม่ของเขาบอกว่านั่นไม่ใช่ความต้องการของแม่ทัพอนฮยอบ คุณนายซายังคงโกรธดัลจนไม่ยอมกินข้าว กาจินจึงบอกให้ดัลไปคุยกับแม่ตามความรู้สึกจริงๆ ในใจ ดัลยังคงยืนกรานเจตนาเดิมของเขา คุณนายซาจึงไม่อาจทัดทานได้

แฮโมยงต้องการโค่นโคกูรยอเช่นกัน จึงบอกดูจุงซอว่านางจะร่วมมือด้วย โดยจะพาเขาเข้าวังเพื่อทำพิธีตั้งครรภ์ให้สนมฮยอน แต่เขาต้องบอกเหตุผลก่อนว่าเหตุใดจึงอยากปลงพระชนม์พระเจ้าพยองวอน ดูจุงซอจึงเล่าอดีตของตัวเองซึ่งเคยเป็นพระรูปหนึ่งที่ฝีมือเก่งกาจมาก แต่เขาทำผิดกฎโดยตกหลุมรักนางในคนหนึ่ง จนกระทั่งนางให้กำเนิดลูก พระเจ้าพยองวอนมีรับสั่งให้ฆ่าเขา เขาจึงพาลูกและเมียหลบหนี แต่ทว่าเขาต้องสูญเสียทั้งคู่ไป นับจากนั้นเขาจึงตั้งใจจะแก้แค้นพระเจ้าพยองวอนให้ได้ พระมเหสีจินแอบได้ยินสนมฮยอนทูลขออนุญาตจากฝ่าบาทเพื่อทำพิธีตั้งครรภ์

กาจินและดัลออกเดินทางตามหานักบวชวอลกวัง เพื่อให้เขาเป็นอาจารย์คนใหม่ของดัล แฮโมยงพาดูจุงซอเข้าวังและขอร้องว่าอย่าเพิ่งใช้อารมณ์หรือทำอะไรบุ่มบ่าม จุงซอรับปากว่าเขาจะไว้ชีวิตพระราชาไปก่อน ดูจุงซอบอกให้สนมฮยอนงดอาหารบางประเภทและรอวันพระจันทร์เต็มดวงเพื่อทำพิธีดูดซับพลังจากบรรพบุรุษ ทำให้เลือดหมุนเวียนในร่างกาย และหลังจากนั้นก็จะสามารถตั้งครรภ์ได้

วอลกวังยังไม่สอนวิชาดาบให้ดัล และพาไปที่ถ้ำแห่งหนึ่งที่เขาเคยถือศีล เพราะต้องการให้ดัลฝึกจิตสมาธิ กำจัดสารพิษในร่างกายและพลังงานที่ไม่ดีในหัวออกไปให้หมดเสียก่อน

กาจินซื้อม้าจำนวนหนึ่งให้กับเผ่าซุนโนเพื่อใช้เป็นม้าศึก จากนั้นก็แอบเข้าเฝ้าพระเจ้าพยองวอนและทูลว่า ขณะนี้นางกำลังฟื้นฟูเผ่าซุนโน เพื่อให้พวกเขาเป็นกำลังของพระองค์ กาจินเตือนให้ระวังโกกอนให้ดี เพราะเขาคือว่าที่หัวหน้าเผ่าคเยรู พระเจ้าพยองวอนจึงตรัสว่าพระองค์ก็ไม่ได้ทรงเชื่อใจเขานัก เพียงแต่ว่าต้องใช้เขาในยามที่จำเป็นเท่านั้น จากนั้นกาจินก็แวะไปหาแฮโมยงเพื่อคุยธุระ กาจินรู้ว่าโมยงมีใจให้โกกอน จึงบอกว่าอย่าเสียเขาไปเด็ดขาด เพราะโกกอนจะเป็นสามีที่ไร้ที่ติ โกกอนแอบสะกดรอยตามกาจินหลังจากที่เห็นนางเดินออกจากร้านของโมยง แต่ทว่ากาจินไหวตัวทันเสียก่อน

พระเจ้าพยองวอนหารือและขอแรงสนับสนุนจากจินพิลซึ่งเป็นพ่อตาของพระองค์ เมื่อรู้ว่าตอนนี้เขาไม่ค่อยลงรอยกับโกวอนพพโย ตอนนี้พระองค์ทรงตั้งพระทัยที่โค่นอำนาจของโกวอนพโยและกำลังฟื้นฟูเผ่าซุนโน โดยมีเหล่าบัณฑิตและขุนนางผู้ภักดีกำลังเขียนคำร้องอย่างลับๆเพื่อให้เผ่าซุนโนได้เข้ามาอยู่ในสภาเผ่าทั้งห้า ขณะที่โกวอนพโยกำลังจะกำจัดคนในบัญชีดำของเขา พระมเหสีจินทรงเตือนพ่อไม่ให้ร่วมมือกับฝ่าบาท เพราะเสี่ยงเกินไปที่จะเป็นศัตรูกับโกวอนพโย

พระมเหสีจินเข้าไปต่อว่าและตบหน้าสนมฮยอน ขณะที่ดูจุงซูกำลังทำพิธีให้ เพราะคิดว่านางต้องการมีทายาทเพื่อโค่นองค์ชายกอนมู จนกระทั่งฝ่าบาทเสด็จเข้ามาห้ามและบอกว่าพระองค์ทรงประทานอนุญาตแล้ว

โกกอนห้ามไม่ให้คิมพยองจีเข้าร่วมประชุมกับเหล่าบัณฑิตย์ เพราะตอนนี้พ่อของเขาส่งทหารไปที่นั่นแล้วเมื่อรู้เรื่องคำร้องเผ่าซุนโน โกซังชอลฆ่าบัณฑิตย์เหล่านั้นตายและจับขังไว้อีกจำนวนเจ็ดคน แต่โกวอนพโยต้องการกำจัดองค์หญิงและลูกชายของแม่ทัพอนฮยอบด้วย โดยกำชับอย่าให้โกกอนรู้เรื่องนี้ โกซังชอลจึงรับปากจะนำกำลังทหารไปที่หมู่บ้าน

อนดัลออกจากถ้ำเมื่อร่างกายและจิตใจของเขาพร้อมแล้วที่จะเรียนวิชาดาบกับวอลกวัง แต่เขาขออนุญาตกลับไปหากาจินก่อนเพราะความคิดถึง จากนั้นเขาก็จะรีบกลับมา

ตั้งแต่อนดัลออกจากบ้านไปอยู่กับวอลกวัง แม่ของเขาก็ไม่มีกระจิตกระใจจะทำอะไร กาจินจึงดูแลนางและงานบ้านทุกอย่างเป็นอย่างดี แต่ทว่าระหว่างที่ดัลกำลังเดินทางกลับบ้านนั้น แม่ของเขาตัดสินใจที่จะออกไปจากชีวิตของเขาเพราะได้ทำหน้าที่ดูแลเขาอย่างเต็มที่แล้ว จึงฝากให้กาจินดูแลอนดัลแทนนางด้วย

ระหว่างที่กาจินคุกเข่าอ้อนวอนนางอยู่นั้น แม่ของดัลได้ยินเสียงบางอย่าง จึงเอาตัวเข้ารับลูกธนูแทนกาจินและบอกให้นางรีบหนีไป แต่กาจินไม่หนีและปะทะดาบกับโกซังชอล อนดัลเดินทางมาถึงพอดีและใช้ดาบฟันโกซังชอล