Skip to main content

River Where The Moon Rises

ชื่อเรื่อง : River Where The Moon Rises | The Moon Rising River | 달이 뜨는 강
แนว :  ประวัติศาสตร์ โรแมนติก
ช่อง : KBS2
จำนวนตอน : 20
ช่วงเวลาออกอากาศ : 15 กุมภาพันธ์ 2021 – 20 เมษายน 2021
วันเวลาออกอากาศ : จันทร์-อังคาร เวลา 19.30 น.

สปอยล์ตอนที่ 27-28


ดัลและกาจินไปช่วยพระเจ้าพยองวอนและองค์รัชทายาทได้ทัน กาจินต่อสู้กับดูจุงซอแต่ก็ไม่อาจฆ่าเขาได้เพราะสำนึกในบุญคุณที่เคยเลี้ยงดู ต่อมาดูจุงซอถูกขังคุก หมอหลวงถวายยาถอนพิษให้ฝ่าบาทและองค์รัชทายาทจนพ้นขีดอันตราย

กาจินให้ดัลเดินทางไปหุบเขาผีคนเดียว เพื่อชวนเผ่าซุนโนมาอยู่ที่พยองยาง ส่วนนางจะสืบว่าใครอยู่เบื้องหลังดูจุงซอและใครเป็นคนข่มขู่ฝ่าบาท

โกกอนเปิดใจให้แฮโมยงและมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับนาง พระมเหสีจินทรงกังวลว่าตนเองจะมีความผิดที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับดูจุงซอจนเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้นกับฝ่าบาท กาจินสงสัยพระมเหสี แต่พระนางทรงอ้างว่าโดนดูจุงซอหลอกเช่นกัน พระเจ้าพยองวอนจำเป็นต้องปล่อยเรื่องนี้ผ่านไปโดยไม่ลงโทษพระมเหสี เพราะนางอ้างว่าองค์หญิงก็ต้องรับโทษเช่นกันที่เคยแกว่งดาบใส่ฝ่าบาทในพิธีเมื่อครั้งที่เป็นนักฆ่าและทำตามคำสั่งดูจุงซอ

โกกอนสั่งให้ลูกน้องลักพาตัวดูจุงซอจากคุกและนำไปขังไว้ที่อื่น เมื่อพระเจ้าพยองวอนทรงทราบว่านักโทษหายตัวไป จึงมีรับสั่งให้โกกอนตามหาและฆ่าทิ้งทันที
เมื่อดัลไปถึงหมู่บ้านหุบเขาผี ทุกคนจึงเตรียมเก็บข้าวของเพื่อย้ายไปอยู่ที่พยองยาง ยกเว้นแม่ของดัลที่ยืนกรานจะอยู่ที่หมู่บ้านแห่งนี้ต่อไป หนูน้อยวอลจึงอาสาที่จะอยู่ดูแลนาง

แม่ทัพยอลแห่งเผ่าจอลโลซึ่งเป็นญาติกับพระมเหสีองค์ก่อนจะกลับเข้ามาอยู่ในสภาเผ่าทั้งห้าตามคำขอขององค์หญิง แฮจีวอลเตือนแฮโมยงเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างนางและโกกอนที่เป็นทายาทเผ่าคเยรู ซึ่งเป็นศัตรูกับองค์หญิง แต่นางบอกว่าคบกับเขาด้วยใจบริสุทธิ์และไม่คิดจะทำให้เผ่าโซโนต้องเดือดร้อนไปด้วย แฮจีวอลสั่งห้ามไม่ให้แฮโมยงออกไปข้างนอกอีก

องค์หญิงวางแผนจะให้เผ่าซุนโนได้สิทธิ์การขายเกลือ ซึ่งแต่เดิมเคยเป็นสิทธิ์ของราชวงศ์แต่ถูกสภาเผ่าทั้งห้ายึดไป อนดัลได้รับพระราชทานยศเป็นแม่ทัพอันดับแปดและหัวหน้าหน่วยคุ้มกันเมืองหลวง ฝ่าบาททรงร่วมดื่มกับดัลเป็นครั้งแรก องค์รัชทายาทไม่ค่อยพอใจมารยาทและการวางตัวของดัลเท่าไรนัก

กาจินพยายามหาหลักฐานการเป็นชู้ระหว่างพระมเหสีจินและโกวอนพโย เมื่อสนมฮยอนบอกว่านางอยากเขียนจดหมายรักให้ฝ่าบาทบ้างอย่างที่พระมเหสีจินเคยทำ กาจินได้ยินดังนั้นจึงคิดอะไรบางอย่าง

คิมชาซึงแห่งชิลลาส่งลูกน้องมาจับแฮโมยงไป เพราะไม่พอใจที่นางส่งข่าวเท็จตามคำสั่งของโกกอน ก่อนที่เขาจะออกไปรบกับกองทัพโจวตอนเหนือ แฮจีวอลไม่พอใจโกกอนและโทษว่าเรื่องนี้เกิดจากความสัมพันธ์ของเขากับโมยง แต่โกกอนกลับคิดว่าเป็นฝีมือของดูจุงซอ

นางในกงซอนเพิ่งรู้ความจริงจากองค์หญิงว่าโกวอนพโยและพระมเหสีจินแอบเป็นชู้กันมานานแล้ว แต่เมื่อองค์หญิงถามนางว่ารู้เห็นอะไรบ้าง กงซอนปฏิเสธว่าไม่รู้ไม่เห็นอะไรทั้งสิ้น

โกวอนพโยไม่พอใจหัวหน้าซาอุนอัมที่เสนอให้สภาเผ่าทั้งห้าคืนสิทธิ์การขายเกลือให้แก่ราชวงศ์ องค์หญิงจึงสั่งให้พุงแกและทาราจินคอยจับตาดูเอาไว้

นางในกงซอนไปบอกโกวอนพโย หลังจากที่แอบได้ยินกาจินบอกดัลว่าจะนำจดหมายรักของพระมเหสีใช้เป็นหลักฐานการคบชู้ แต่โกวอนพโยรู้ดีว่านั่นเป็นแผนการขององค์หญิง อย่างที่เขาเคยใส่ร้ายพระมเหสีองค์ก่อนว่าเป็นชู้กับวอลกวัง

แฮโมยงถูกนำตัวกลับไปที่ชิลลา คิมชาซึงพานางเข้าเฝ้าพระเจ้าจินฮึง ซึ่งมีรับสั่งให้นางกลับไปที่โคกูรยอเพื่อฆ่าองค์หญิงพยองกัง ที่เป็นส่วนสำคัญในการรบและทำให้พระองค์ไม่อาจรวมสามแผ่นดินไว้ได้

ขณะที่องค์หญิงร่วมดื่มน้ำชากับพระมเหสี นางในกงซอนเข้าไปขโมยจดหมายรักฉบับนั้นในตำหนักมกรยอนตามคำสั่งของโกวอนพโย โดยที่อนดัลแอบดูอยู่ด้านนอก แต่ทว่ามันเป็นจดหมายปลอมที่ไม่ใช่ลายมือของพระมเหสี