Skip to main content

River Where The Moon Rises

ชื่อเรื่อง : River Where The Moon Rises | The Moon Rising River | 달이 뜨는 강
แนว :  ประวัติศาสตร์ โรแมนติก
ช่อง : KBS2
จำนวนตอน : 20
ช่วงเวลาออกอากาศ : 15 กุมภาพันธ์ 2021 – 20 เมษายน 2021
วันเวลาออกอากาศ : จันทร์-อังคาร เวลา 19.30 น.

สปอยล์ตอนที่ 3-4


อนดัลคิดว่ายอมกาจินเป็นนักฆ่าที่ช่วยชีวิตเขาโดยการทำร้ายคนอื่น แต่นางบอกว่าทำงานในวัง แต่เกิดเดินหลงทางในป่าระหว่างที่เพิ่งกลับมาจากบ้าน จากนั้นพวกเขาก็แยกย้ายกันไป อนดัลอยู่อย่างหลบๆ ซ่อนในหุบเขากับแม่ผู้ตาบอด ซึ่งขอให้เขาอยู่อย่างคนโง่ไปตลอดชีวิต โดยไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับโลกภายนอก

ตอนนี้ชนเผ่าทั้งห้าหรือที่เรียกว่าชอนจูบัง ไม่มีใครภักดีต่อพระราชา เพราะพระองค์ได้แต่เมามายและหมกมุ่นอยู่กับสตรี จะคงเหลือก็เพียงพวกที่อยู่ในวังเท่านั้น โกวอนพโยวางแผนที่จะโจมตีพระราชาในวันพระราชพิธีอาลัยพระมเหสีผู้ล่วงลับ

ยอมกาจินลักลอบเข้าวัง โดยการปลอมตัวเป็นสาวใช้ของร่างทรงในวันพิธี นางได้พบกับองค์ชายโกวอนผู้เป็นน้องชายโดยบังเอิญ องค์ชายโกวอนหรือองค์รัชทายาทมีรับสั่งให้นางนำโกฐเถ้าอัฐิของพระมเหสียอนไปไว้ที่ตำหนักมกรยอน ซึ่งเคยเป็นที่พักขององค์หญิงพยองกังมาก่อน ที่ตำหนักแห่งนั้นกาจินได้พบกับนางกำนัลเก่าแก่ที่เคยดูแลองค์หญิง ภาพความทรงจำเก่าๆ เริ่มเข้ามาในหัว แต่กาจินยังคงจำอะไรไม่ได้ นางกำนัลผู้นั้นสังเกตเห็นกาจินขยับโต๊ะในห้องเพื่อให้เข้าที่เข้าทาง เหมือนเช่นที่องค์หญิงพยองกังชอบทำอยู่เป็นประจำเมื่อครั้งวัยเยาว์ นางกำนัลผู้นั้นสังหรณ์ใจว่ากาจินคือองค์หญิงพยองกัง

ในวันพิธีที่กำลังจะมาถึง ฝ่าบาทถูกพวกขุนนางบังคับให้อยู่ตลอดราชพิธี และครั้งนี้ก็จะเป็นครั้งสุดท้ายในการรำลึกถึงพระมเหสียอนและองค์หญิงพยองกังผู้ล่วงลับ องค์ชายโกวอนสงสัยว่า ในเมื่อไม่มีใครพบร่างขององค์หญิงพยองกัง จึงเป็นไปได้ที่นางยังคงมีชีวิตอยู่ แต่ฝ่าบาทยังทรงเชื่อว่าองค์หญิงตายไปแล้ว และห้ามองค์ชายไม่ให้พูดถึงนางอีก

อนดัลเดินทางไปที่เขาซงฮักเพื่อหาสมุนไพร ขณะที่พระราชาพยองวอนทรงกำลังประกอบพระราชพิธีที่นั่น โดยมีโกกอนเป็นขุนนางประจำป้อมซงฮัก โกกอนรู้สึกคุ้นหน้ากาจินที่ปลอมเป็นร่างทรง แม้นางจะมีผ้าบางๆคลุมหน้าก็ตาม ต่อมาเขาพบเศษกระดาษที่พื้น ซึ่งเขียนเตือนว่าร่างทรงจะทำร้ายฝ่าบาท โกกอนจึงบอกโกวอนพโยให้ยกเลิกพิธี เพราะมีนักฆ่าปลอมตัวอยู่ในกลุ่มสาวร่างทรง แต่พ่อของเขาอ้างว่าให้รอดูเหตุการณ์ไปก่อน เพราะในใจของเขามีแผนโค่นฝ่าบาทอยู่แล้ว

ระหว่างประกอบพิธี ฝ่าบาทยังคงเสียพระทัยเมื่อนึกถึงเหตุการณ์ที่เข้าพระทัยพระมเหสียอนผิดไป เพราะตอนที่บุกไปไปที่วัดหมายจะฆ่าวอนกวังนั้น ที่จริงแล้วพระมเหสีไม่ได้เสด็จไปที่วัดแห่งนั้น และวอนกวังก็ไปนั่งสมาธิอยู่ที่อื่นเป็นเวลาหนึ่งเดือน
กาจินซ่อนมีดไว้ในมือขณะที่ร่ายรำต่อหน้าแท่นพิธี แต่ไม่อาจลงมือสังหารได้ เพราะภาพความทรงจำขณะที่ฝ่าบาททรงสังหารพระที่วัดอีบุลลันซาได้ผุดขึ้นมา นางจึงมีอาการวิงเวียน ในขณะที่ฝ่าบาทผู้เมามายมีรับสั่งให้หยุดพิธีทันที เมื่อเห็นหน้ากาจิน ฝ่าบาทรู้สึกแปลกพระทัย กาจินอาศัยเวลานั้นลงมือทำร้ายพระองค์ และได้ปะทะกับโกกอนและเหล่าทหาร กาจินไม่อาจรับมือได้จึงหลบหนีเข้าป่า ความทรงจำค่อยๆเริ่มกลับมาทีละนิดอย่างต่อเนื่อง ทหารไล่ล่ามาจนทัน อนดัลผ่านมาเห็นเหตุการณ์จึงช่วยนางไว้ แต่ทว่ากาจินพลาดท่าและโดนธนูยิงจนสลบไป อนดัลจึงรีบอุ้มนางหลบออกมาจากที่นั่น

เมื่อรู้ว่ากาจินทำงานไม่สำเร็จ หัวหน้ากลุ่มชอนจูบังจึงสั่งให้รีบตามหายอมกาจินก่อนที่พวกโคกูรยอจะพบนาง อนดัลพากาจินมารักษาตัวที่บ้านของเขา ฝ่าบาททรงเมามายและเห็นภาพหลอนขณะที่ยอมกาจินชี้ปลายดาบมาที่พระองค์ จึงทรงคิดว่าองค์หญิงพยองกังตามมารับพระองค์ไปอยู่ด้วยกัน

กาจินพักฟื้นจนอาการดีขึ้นและได้รู้ว่าผู้ที่ช่วยนางไว้ก็คืออนดัล กาจินออกมาเดินเล่นในป่าและได้พบทาราจินและพรรคพวกที่ออกตามหานาง ตามกฎของชอนจูบัง กาจินจะต้องฆ่าทุกคนที่เห็นหน้านาง หรือไม่ก็ต้องแต่งงานกับเขาเพื่อให้มาเป็นพวกเดียวกัน กาจินขอให้เพื่อนๆกลับไปก่อนและไม่ต้องบอกใครว่าพบนางแล้ว

ในวันที่แม่ทัพอนฮยอบถูกสังหารต่อหน้าชนเผ่าซุนโน รองหัวหน้าเผ่ารับปากว่าจะเป็นหัวหน้าเผ่าที่ดี และผู้หญิงคนหนึ่งก็รับปากว่าจะดูแลอนดัลให้เอง หลังจากนั้นนางจึงใช้ไฟจี้ดวงตาของตนเองเพื่อให้ตาบอด เพราะต้องการเหนี่ยวรั้งอนดัลให้อยู่กับนางในฐานะลูกชาย และไม่ต้องออกไปโลกภายนอกหรือเคียดแค้นคนเหล่านั้นอีกต่อไป อนดัลจึงอยู่แบบคนโง่ ไม่รับรู้เรื่องภายนอกนับจากนั้นมา

แม้ว่าแม่บุญธรรมของอนดัลจะตาบอด แต่นางก็รู้ว่ายอมกาจินไม่ใช่สาวใช้ในวัง นางจึงขอให้อนดัลรีบไล่กาจินออกไปจากหมู่บ้านเพื่อความปลอดภัยของทุกคน

โกวอนพโยสั่งให้โกกอนเข้าวังเพื่อรักษาความปลอดภัย และต้องรับผิดชอบจนกว่าจะจับตัวนักฆ่าได้ โกกอนรู้ดีว่าพ่อของเขามีส่วนร่วมในแผนการลอบสังหารฝ่าบาท พ่อของกาจินถูกแทโมผู้โหดเหี้ยมทำร้ายและรื้อค้นบ้านขณะที่ตามหานาง เขาบอกทาราจินให้ไปบอกกาจินว่าห้ามกลับมาที่บ้านอีกและตามหาพ่อแม่แท้ๆให้เจอ ทาราจินจึงไปบอกกาจินขณะที่นางออกจากบ้านของอนดัลเพื่อกลับไปพบหัวหน้า กาจินเพิ่งรู้ว่าตนเองเป็นเด็กกำพร้าที่หัวหน้าสั่งให้ลุงยอมดึกรับเลี้ยงกาจินเป็นลูก ในตอนนั้นกาจินมีสร้อยคอติดตัวมาด้วย แต่ตอนนี้แทโมคงเอาไปแล้ว อนดัลตามมาส่งกาจินและมอบตุ๊กตาไม้สลักเป็นรูปอัศวินขี่ม้าให้กับนาง