Skip to main content

River Where The Moon Rises

ชื่อเรื่อง : River Where The Moon Rises | The Moon Rising River | 달이 뜨는 강
แนว :  ประวัติศาสตร์ โรแมนติก
ช่อง : KBS2
จำนวนตอน : 20
ช่วงเวลาออกอากาศ : 15 กุมภาพันธ์ 2021 – 20 เมษายน 2021
วันเวลาออกอากาศ : จันทร์-อังคาร เวลา 19.30 น.

สปอยล์ตอนที่ 31-32หลังจากเสร็จธุระที่ป้อมฮวังจู โกซังชอลก็ถูกลูกน้องของโกกอนสังหารตามคำสั่งของเขา โกกอนโกหกพ่อว่าองค์หญิงติดสินบนโกซังชอล เมื่อถูกจับได้จึงคิดจะหลบหนีและสู้กับลูกน้องของเขาจนตาย โกวอนพโยเชื่อตามที่ลูกบอก และเกรงว่าเรื่องการติดสินบนนี้จะมีผลต่อเผ่าคเยรู โกกอนส่งจดหมายถึงแฮโมยงและบอกว่าเขากำจัดโกซังชอลแล้ว และตอนนี้พวกเขาทั้งคู่จะต้องเก็บตัวกันสักพัก แม้ว่าจะคิดถึงกันเพียงใดก็ตาม แฮโมยงส่งจดหมายถึงองค์หญิงเพื่อบอกว่านางพบดูจุงซอแล้ว และนี่คือการแสดงความภักดีต่อองค์หญิงเป็นครั้งสุดท้าย แฮโมยงหวังว่าองค์หญิงจะต้องมาพบนางตามแผน จากนั้นนางก็จะโรยผงนอนหลับและสังหารองค์หญิงทันที

คุณนายซาป่วยหนักและฝันร้ายถึงดัล ขณะที่เขายกกองทัพไปปราบกบฏที่ป้อมฮวังจูได้สำเร็จ องค์หญิงรู้ว่าเผ่าคเยรูอยู่เบื้องหลังการกบฏครั้งนี้ แต่ยังแช็กไม่ยอมรับสารภาพ นางจึงสั่งให้ทหารพาครอบครัวของยังแช็กมาและให้ดัลกลับปราสาทพยองยางไปก่อน แต่ดัลไม่กลับเพราะไม่ต้องการให้องค์หญิงสังหารครอบครัวของยังแช็กซึ่งเป็นผู้บริสุทธิ์ เขาไม่ต้องการให้องค์หญิงเป็นคนชั่วร้ายอย่างโกวอนพโย จึงลงมือสังหารยังแช็กด้วยตัวเอง ทำให้องค์หญิงไม่พอใจและทะเลาะกับดัล

นอกจากกบฏที่ป้อมฮวังจูแล้ว ป้อมอื่นๆ ก็เริ่มลุกฮือตามมาตามแผนของโกวอนพโย เขาสั่งโกกอนให้เตรียมพร้อมโดยมีเผ่าโซโนและเผ่ากวานโนจะเข้าร่วมกับเขาด้วย ขณะที่องค์หญิงและดัลกำลังทะเลาะกันอยู่ที่ป้อมฮวังจู พระเจ้าพยองวอนส่งสาส์นให้นางไปปราบกบฏที่ป้อมจูอัมและป้อมมูวอน ดัลอาสานำทัพไปเองและให้องค์หญิงกลับวัง เพราเป็นห่วงว่าโกวอนพโยและลูกชายอาจมีแผนโจมตีราชวงศ์

พระเจ้าพยองวอนทรงแต่งตั้งองค์หญิงเป็นหัวหน้าองครักษ์พิทักษ์วังหลวงแทนโกกอน และมีพระราชโองการให้โกกอนไปรบที่ป้อมปราการทางเหนือเพื่อปราบกบฏต่างๆ แฮโมยงจัดยาที่แรงกว่าเดิมเพื่อให้หัวหน้าขันทีนำไปถวายฝ่าบาท โกกอนบอกแฮโมยงว่าเขาจะต้องรีบชิงทำตามแผนเสียก่อน เพราะองค์หญิงจะต้องตอบโต้ในฐานะหัวหน้าองครักษ์แต่คงทำอะไรไม่ได้มาก เพราะอนดัลไม่อยู่และฝ่าบาททรงมึนเมายา

องค์หญิงเกรงว่าโกวอนพโยจะก่อกบฏในวังหลวง จึงวางแผนถ่วงเวลาเพื่อรอดัลและทหารเผ่าจอลโลซึ่งกำลังเดินทางมาเข้าร่วม พระมเหสีจินเสด็จกลับมาจากวัดเพื่อขอร้องให้โกวอนพโยปกป้ององค์ชายกอนมู จากนั้นองค์หญิงก็บอกให้พระมเหสีทรงเลือกฝ่ายที่จะเป็นผู้ชนะ เพราะถึงอย่างไรเผ่าคเยรูก็จะต้องพ่ายแพ้ และองค์รัชทายาทกับองค์ชายกอนมูก็เป็นพี่น้องที่สนิทกันมากและอาจส่งทอดราชบัลลังก์ได้ และตอนนี้เผ่าโซโนก็เป็นฝ่ายองค์หญิงแล้ว พระมเหสียังไม่ทรงเชื่อในทีเดียว จึงให้ใต้เท้าจินพิลผู้เป็นพ่อไปสืบเรื่องนี้ ขณะที่หัวหน้าซาอุนอัมทำตามแผนขององค์หญิงโดยบอกแฮจีวอลเรื่องเหมืองเงิน ความละโมบของแฮจีวอลทำให้เขาไม่อยากตกเป็นลูกน้องของโกวอนพโยและเผ่าคเยรูอีกต่อไป จินพิลเห็นท่าทางของแฮจีวอลเปลี่ยนไปจึงทูลพระมเหสีให้ทรงเลือกฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งระหว่างราชวงศ์หรือเผ่าคเยรู

พระเจ้าพยองวอนทรงทำตามแผนขององค์หญิงโดยทรงแกล้งเมายาและเรียกโกวอนพโยเข้าเฝ้า ขณะที่โกวอนพโยคิดว่านี่เป็นโอกาสที่ดีและจะลงมือยึดวังหลวงในคืนนี้ โกวอนพโยเข้าเฝ้าพระเจ้าพยองวอนตามรับสั่ง องค์หญิงสังหารหัวหน้าขันทีต่อหน้าเขา จากนั้นโกวอนพโยก็ถูกควบคุมตัวอยู่ในวังหลวง เมื่อโกกอนรู้เรื่องนี้จึงสั่งให้เผ่าซุนโนและเผ่ากวานโนเตรียมกำลังทหารให้พร้อมและตรงเข้าวังทันที

ใต้เท้าแฮจีวอลบอกโมยงว่าโกวอนพโยกำลังตกหลุมพราง นางขอเพียงให้โกกอนปลอดภัยและเชื่อว่าเขาจะปฏิวัติได้สำเร็จ โกกอนพร้อมด้วยทหารของเขาและเผ่าซุนโนเผชิญหน้ากับองค์หญิงที่ด้านหน้าวัง ซึ่งองค์หญิงบอกว่าโกวอนพโยกำลังคุยอยู่กับเสด็จพ่อ พระเจ้าพยองวอนขอให้โกวอนพโยออกคำสั่งให้โกกอนถอยกลับไป เพื่อไม่ให้มีการนองเลือด แต่โกวอนพโยไม่ยอมทำตามและทูลว่าพระองค์ทรงอยู่บนบัลลังก์นานเกินไปแล้ว

เผ่ากวานโนซึ่งเป็นเผ่าเดิมของพระมเหสีจินยกกำลังมาสมทบ แต่ทว่าไม่ได้อยู่ฝ่ายคเยรูอย่างที่โกวอนพโยและโกกอนคิดเอาไว้ พระเจ้าพยองวอนทรงให้โกวอนพโยเลือกระหว่างชีวิตของเขาเองกับลูกชาย เพราะจะต้องมีใครคนหนึ่งสละชีวิต มิเช่นนั้นเผ่าคเยรูจะต้องสูญสิ้นไปทั้งหมด ขณะที่หัวหน้าซาอุนอัมออกไปบอกให้โกกอนปลดกองทัพส่วนตัวและยอมแพ้เสียเดี๋ยวนี้ โดยอ้างว่าเป็นคำสั่งของโกวอนพโย โกกอนไม่เชื่อและปะทะกับทหารของฝ่ายองค์หญิง ขณะที่โกกอนกำลังต่อสู้กับองค์หญิงอยู่นั้น เขาต้องพลาดท่าเพราะโดนลูกธนูของอนดัลที่เพิ่งกลับมาถึง

เพื่อเป็นการตอบแทนพระคุณใต้เท้าแฮจีวอลผู้เป็นพ่อบุญธรรม แฮโมยงได้จัดเตรียมคนเพื่อพาพ่อหลบหนี เพราะนางต้องการไปช่วยโกกอนซึ่งถูกขังคุกพร้อมกับโกวอนพโยและทหารของเขา ยาพิษในตัวของดูจุงซอเริ่มกำเริบ จึงจำเป็นต้องได้รับยาถอนพิษจากแฮโมยง

แฮโมยงส่งข่าวให้พระเจ้าจินฮึงแห่งชิลลารู้ถึงความโกลาหลในโคกูรยอ พระองค์จึงทรงคิดว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะยึดป้อมอาดันกลับคืนมา แฮจีวอลเดินทางมาถึงชิลลาและถูกนำตัวเข้าเฝ้าพระเจ้าจินฮึง

แฮโมยงขอให้ดูจุงซอส่งนักฆ่าเข้าไปแหกคุกเพื่อช่วยโกกอน แต่ดูจุงซอบอกว่าข้อตกลงที่เขารับปากโกกอนไว้ เพียงแค่สังหารฝ่าบาทเท่านั้น แฮโมยงจึงอ้างเรื่องยาถอนพิษซึ่งเขาจะต้องกินภายในสองวันนี้

อนดัลยังคงอยู่ในอาการตระหนกกับบาดแผลและกลิ่นคาวเลือดจากสงคราม เขาคิดถึงหมู่บ้านหุบเขาผีที่เคยอยู่อย่างสงบกับกาจิน