Skip to main content

River Where The Moon Rises

ชื่อเรื่อง : River Where The Moon Rises | The Moon Rising River | 달이 뜨는 강
แนว :  ประวัติศาสตร์ โรแมนติก
ช่อง : KBS2
จำนวนตอน : 20
ช่วงเวลาออกอากาศ : 15 กุมภาพันธ์ 2021 – 20 เมษายน 2021
วันเวลาออกอากาศ : จันทร์-อังคาร เวลา 19.30 น.

สปอยล์ตอนที่ 35-36องค์รัชทายาทโกวอนหรือพระเจ้ายองยางในปัจจุบัน ทรงไม่พอพระทัยที่ถูกกาจินตำหนิในท้องพระโรงต่อหน้าเสนาบดี ทรงคิดว่านางอวดเก่งที่ชนะศึกกลับมาและชาวเมืองต่างซาบซึ้งที่นางช่วยเหลือพระราชาผู้เป็นน้องชาย แม้กาจินจะทูลว่านางไม่ได้คิดเช่นนั้นก็ตาม พระเจ้ายองยางจึงปลดนางออกจากตำแหน่งในกองทัพเพราะยังเห็นแก่ความเป็นพี่น้อง

พุงแกและทาราจินแต่งงานกันแล้ว ขณะที่ดัลใช้ชีวิตตามลำพังและยังคงเห็นภาพหลอนของแม่ แม้ในใจจะคิดถึงกาจินตลอดเวลา แต่เขากลัวว่าการได้พบกับนาง จะทำให้เกิดการนองเลือดขึ้นอีก พุงแกแวะไปหาดัลทุกครั้งเมื่อเปลี่ยนฤดูกาลและขอให้เขากลับไปอยู่กับองค์หญิงที่วัง แต่ดัลปฏิเสธ

กาจินนำตำราการครองราชย์ไปให้พระเจ้ายองยาง ตามคำสั่งของเสด็จพ่อที่ขอให้นางช่วยสนับสนุนน้องชาย พระเจ้ายองยางสั่งให้กาจินไปรับอนดัลกลับมารับตำแหน่งแม่ทัพสูงสุด เพราะพระองค์ทรงต้องการรวมสามแผ่นดินเข้าด้วยกัน แต่กาจินไม่ต้องการให้ดัลจับดาบอีก และทูลว่านางจะเป็นคนช่วยพระองค์เอง

ตั้งแต่ไปอยู่ที่ชิลลา โกกอนได้แต่เมามายและไม่ยอมเข้าเฝ้าพระเจ้าจินฮึง จนทำให้พระองค์ทรงกริ้วและตำหนิใต้เท้าแฮผู้เป็นพ่อตาของโกกอน ใต้เท้าแฮจึงไปต่อว่าโกกอนว่าเป็นลูกชายที่ไร้ความสามารถของโกชูกา

กาจินคิดถึงดัลแต่ไม่กล้าไปหา เพราะเกรงว่าจะถูกไล่กลับมา นางในกงซอนจึงบอกว่าไม่มีอะไรที่จะให้กลัว เพราะเมื่อองค์หญิงตัดสินใจทำสิ่งใดแล้วก็จะไม่เคยลังเล จากนั้นกาจินจึงตัดสินใจเดินทางไปหาดัล

โกกอนตัดสินใจจะกลับไปโคกูรยอในฐานะราชทูตของพระเจ้าจินฮึง แฮโมยงกังวลว่าเขาจะตายหรืออาจะไม่กลับมาอีก นางจึงขอติดตามไปด้วย

กาจินเดินทางไปถึงที่บ้านของดัล แต่เขาขอให้นางกลับไป กาจินจึงขอนำชุดเก่าของนางกลับไปด้วยและขอให้ดัลสัญญาว่าจะไม่ย้ายไปอยู่ที่อื่น เมื่อนางกลับมาหาในครั้งหน้า แต่ดัลบอกว่าเขาไม่ขอรักษาสัญญา และจะหนีไปอยู่บนเขาที่ที่ใครก็หาเขาไม่เจอ กาจินจึงบอกว่าไม่ว่าอย่างไรนางก็จะตามหาเขาจนเจอ ทั้งคู่สวมกอดกันทั้งน้ำตาก่อนที่จะจากกัน

หลังจากที่โกกอนและแฮโมยงนำสาส์นของพระเจ้าจินฮึงถวายแด่พระเจ้ายองยางแล้ว พวกเขาถูกกักตัวอยู่ในปราสาทพยองยางเพื่อรอการประหาร แต่กาจินไม่เห็นด้วยเพราะหากประหารราชทูตแห่งชิลลา จะเป็นเหตุทำให้เกิดสงคราม แต่ถึงอย่างไรพระเจ้ายองยางก็ทรงยืนกรานที่จะประหารโกกอนในฐานะกบฏ จนกระทั่งพระมเหสีจินทูลขอให้ทรงมีพระเมตตาส่งทูตกลับไปชิลลาอย่างเช่นที่พระเจ้าพยองวอนทรงเคยทำเมื่อในอดีต พระเจ้ายองยางจึงทรงเลื่อนการตัดสินพระทัยไปในวันพรุ่งนี้

แฮโมยงต้องการตอบแทนความช่วยเหลือของพระมเหสีในครั้งนี้ด้วยการเป็นสายลับส่งข้อมูลจากชิลลามาให้พระนาง เพื่อใช้ในการปูทางในอนาคตให้กับองค์ชายกอนมู
จากสาส์นที่พระเจ้าจินฮึงขอเป็นพันธมิตรกับโคกูรยอนั้น พระเจ้ายองยางทรงปฏิเสธ กาจินจึงขอให้โกกอนกลับไปทูลเช่นนั้น โกกอนบอกกาจินว่าเขาตัดสินใจกลับมาเพื่อพบนางเป็นครั้งสุดท้าย เพราะมีความหมายกว่าการใช้ชีวิตที่ไร้ค่าในชิลลา โดยที่แฮโมยงแอบฟังอยู่ด้านนอก