Skip to main content

River Where The Moon Rises

ชื่อเรื่อง : River Where The Moon Rises | The Moon Rising River | 달이 뜨는 강
แนว :  ประวัติศาสตร์ โรแมนติก
ช่อง : KBS2
จำนวนตอน : 20
ช่วงเวลาออกอากาศ : 15 กุมภาพันธ์ 2021 – 20 เมษายน 2021
วันเวลาออกอากาศ : จันทร์-อังคาร เวลา 19.30 น.

สปอยล์ตอนที่ 37-38


องค์หญิงบอกให้โกกอนกลับชิลลาและขอให้ลืมเรื่องราวทั้งหมดที่โคกูรยอ แต่โกกอนบอกว่าเขามาที่นี่เพราะอยากตาย ในกลางดึกใต้เท้าจินพีลนำลูกธนูไปถวายฝ่าบาทและทูลว่ามันคือลูกธนูที่โกวอนพโยใช้สังหารพระมเหสียอน ฝ่าบาทจึงทรงตัดสินพระทัยว่าจะประหารโกกอน องค์หญิงจึงรีบพาโกกอนแลละแฮโมยงหนีโดยผ่านทางห้องลับของนาง ฝ่าบาทไม่พอพระทัยจึงสั่งขังองค์หญิงและส่งทหารออกตามหาโกกอน ต่อมาเผ่าซุนโนถูกจับข้อหากบฏ เพราะฝ่าบาททรงเชื่อว่าเป็นแผนการขององค์หญิง

องค์หญิงขอให้ฝ่าบาททรงปล่อยเผ่าซุนโน แต่ฝ่าบาททรงระแวงว่าเผ่าซุนโนจะเข้าข้างองค์หญิงและมาข่มขู่พระองค์ จึงสั่งให้องค์หญิงพิสูจน์ความภักดีโดยการไปบอกแม่ทัพอนดัลให้ไปรบเพื่อชิงป้อมอาดันกลับคืนมาจากชิลลา แต่องค์หญิงยืนกรานว่าจะไม่ให้อนดัลจับดาบอีกต่อไป และนางขอถวายชีวิตเพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี
พระเจ้าจินฮึงไม่พอพระทัยที่โกกอนทำหน้าที่ราชทูตไม่สำเร็จ เพราะโคกูรยอปฏิเสธการเป็นพันธมิตรกับชิลลา โกกอนจึงขอแก้ตัวโดยทูลขอกำลังทหารเพื่อไปโจมตีโคกูรยอให้มาเป็นของชิลลาให้ได้ เพราะตอนนี้ไม่มีแม่ทัพอยู่ที่นั่นเลย อีกทั้งองค์หญิงก็ถูกขังเพราะฝ่าบาททรงริษยาพี่สาวของพระองค์เอง

นักฆ่าบุกไปที่บ้านของดัลตามรับสั่งของพระเจ้ายองยาง แต่ขณะนั้นดัลไม่อยู่บ้าน นักบวชวอลกวังซึ่งแอบซุ่มดูความเป็นอยู่ของดัล จึงออกมาต่อสู้กับนักฆ่าเหล่านั้น ต่อมาวอลกวังบอกดัลว่าตอนนี้กาจินถูกขังในข้อหากบฏและหากพิสูจน์ความบริสุทธิ์ไม่ได้ก็จะต้องถูกประหาร และกาจินจะไม่ยอมให้ดัลไปรบที่ป้อมอาดันตามพระบัญชาอย่างเด็ดขาด เหตุผลที่พระเจ้ายองยางทรงทำเช่นนี้ เพราะทรงอิจฉาพี่สาวที่ทั้งฉลาดและมีฝีมือ จนทำให้ราษฎรแซ่ซ้องสรรเสริญ

แม้ดัลจะช่วยกาจินให้รอดพ้นจากการประหารได้ แต่นางยังคงต้องถูกคุมขังต่อไป ดัลขอให้พระเจ้ายองยางทรงเชื่อว่าองค์หญิงบริสุทธ์และปล่อยนางไป เขารับปากว่าจะกอบกู้ป้อมอาดันกลับคืนมาให้ได้ นอกจากนั้นก็จะยึดเกรีพยองและแผ่นดินจุงรยองตะวันตกกลับมาอีกด้วย จึงทูลขอทหารจำนวน 5000 นาย แต่พระเจ้ายองยางให้ได้เพียง 3000 นายเท่านั้น

องค์หญิงได้รับการปล่อยตัวและทูลขอให้ฝ่าบาททรงปล่อยดัลกลับไปที่หมู่บ้านหุบเขาผีตามเดิม และนางอาสาจะไปรบและกู้ป้อมอาดันกลับคืนมาเอง ทั้งดัลและองค์หญิงต่างก็ถกเถียงกันต่อหน้าพระพักตร์ พระเจ้ายองยางจึงทรงคิดว่าจะส่งทั้งสองคนไปรบด้วยกัน ทรงตรัสว่านี่คือภารกิจการรวมแผ่นดินที่พระราชาองค์ก่อนทรงรับสั่งไว้
พระมเหสีจินส่งข่าวบอกแฮโมยงว่าแม่ทัพอนดัลกลับมาแล้ว และกำลังจะยกทัพไปโจมตีทหารชิลลา ซึ่งองค์หญิงอาจตามไปร่วมรบด้วย พระมเหสีทรงเกรงว่าองค์หญิงและอนดัลจะชนะใจราษฎรและเป็นอุปสรรคขัดขวางต่ออนาคตขององค์ชายกอนมู จึงสั่งแฮโมยงให้จัดการพวกเขาทั้งคู่ แฮโมยงส่งสาส์นตอบกลับพระมเหสีว่าทหารชิลลาก็กำลังเตรียมทำศึกกับโคกูรยอเช่นกัน และคราวนี้ทั้งอนดัลและองค์หญิงต้องไม่รอดกลับไปแน่ๆ

พระเจ้ายองยางจับได้ว่าพระมเหสีจินแอบส่งสาส์นลับติดต่อกับชิลลา แต่นางอ้างว่าทำเพื่อฝ่าบาท เพราะหากองค์หญิงและอนดัลชนะศึกกลับมา ราษฎรอาจจะสนับสนุนนางให้ครองบัลลังก์

อนดัลและกองทัพของเขาพักแรมกลางป่าหนึ่งคืนเพื่อโจมตีป้อมอาดันในวันรุ่งขึ้น กาจินบอกว่าเมื่อยึดป้อมกลับคืนมาได้แล้ว นางก็จะไปจากเมืองหลวงพร้อมกับดัล และอยากมีลูกกับเขาสองคน

หลังจากที่แฮจีวอลทูลพระเจ้าจินฮึงว่า เหตุผลที่โกกอนต้องการโจมตีโคกูรยอก็เพราะต้องการตัวองค์หญิงพยองกังที่เขาตกหลุมรักมาตลอด พระเจ้าจินฮึงจึงปลดโกกอนออกจากตำแหน่งแม่ทัพ เพราะทรงคิดว่าเขาหวั่นไหวต่อเรื่องส่วนตัว และพระองค์จะทรงนำทัพไปที่ป้อมอาดันเพื่อต่อสู้กับอนดัลและองค์หญิง